Tin mới

13/05/2013 22:03

2.000 đồng một phần cơm nóng sốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ai có thể tin vào điều đó nếu không đến quán cơm Nụ Cười 3 vừa được khai trương tại phường Tân Thuận Tây, quận 7 - TPHCM. Đúng là không thể tin với số tiền lẽ ra chỉ mua được 1 cốc trà đá lại có thể có được bữa ăn tươm tất, cơm không hạn chế cùng trà đá và món tráng miệng.

Không chỉ vậy, khi vào quán, thực khách còn được thưởng thức thêm món ăn tinh thần: Đọc báo miễn phí.

Làm nên những điều không thể tin nổi ấy là những tấm lòng nhân ái. Sự hảo tâm có thể là của những doanh nhân, trí thức, công chức, tiểu thương... hay của những sinh viên, học sinh tiết kiệm khoản sinh hoạt phí. Hảo tâm có thể là những khoản đóng góp tiền triệu, tiền trăm, tiền ngàn song cũng là có thể là ký rau, cân gạo hay những buổi phục vụ miễn phí...

Nhờ những tấm lòng nhân ái bình dị đó mà đã “mọc” lên Nụ Cười 1, Nụ Cười 2 và nay là Nụ Cười 3, chỉ để phục vụ “thượng đế nghèo” là những người mua ve chai, bán vé số, phụhồ hay học sinh, sinh viên. Nỗi cực nhọc, vất vả của những mảnh đời bần hàn, bất hạnh dường như vơi bớt, có thể còn rất ít ỏi, mỗi khi đến với Nụ Cười. Phần cơm 2.000 đồng không chỉ giúp người nghèo có được bữa ăn nóng sốt mà còn phần nào giúp họ ấm lòng bởi sự đồng cảm, sẻ chia của đồng bào.

Sau Nụ Cười 3, nhất định sẽ có thêm những Nụ Cười khác. Những Nụ Cười ấy nở ra khi mà chúng ta không khỏi phiền lòng với biết bao vụ chém giết, cướp giật, lừa đảo, tham nhũng, tiêu cực... xảy ra thường nhật. Người ta có thể sẵn sàng rút dao đâm thấu ngực nhau chỉ vì một cái nhìn, giết người chỉ vài ba chục ngàn đồng hay nhẫn tâm chà đạp lên cuộc sống của rất nhiều người khác để tiêu cực, tham nhũng hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng.

Sự lộng hành của cái xấu, cái ác đã khiến chúng ta phải trăn trở, suy tư. Không ít người đã phải lo lắng về sự lên ngôi của cái ác. Chính trong sự giằng xé, trăn trở đó, sự xuất hiện của những Nụ Cười - sự kết tinh của lòng nhân ái - làm bừng sáng, sưởi ấm không chỉ những người bần hàn. Bữa cơm 2.000 đồng gieo vào lòng chị ve chai, bác bán vésố, bạn sinh viên... mầm nhân ái. Bữa cơm ấy cũng gieo vào lòng mỗi người chúng ta niềm tin rằng lòng nhân ái, sự khoan dung vẫn tràn đầy trong xã hội. Cái xấu, cái ác có thể trỗi dậy, lộng hành đây đó, lúc này hay khi khác, song chắc chắn sẽ nó bị lu mờ bởi sự lung linh, thánh thiện của cái thiện, cái đẹp. Như những người góp vài chục ngàn, cân rau, ký gạo... vào quán Nụ Cười, mỗi chúng ta hãy chung tay gieo mầm nhân ái bằng những việc thiện, có thể bình dị và khiêm tốn qua việc làm thường nhật.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI