Giữ chân người tài

Tin mới

04/07/2013 23:24

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội vào chiều 2-7 đã thông qua Nghị quyết về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng và phát triển thủ đô.

Theo chính sách này, các nhóm đối tượng để Hà Nội trọng dụng là người tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc trong nước và tốt nghiệp đại học, thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học đạt loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài; người có học vị tiến sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, dược sĩ chuyên khoa cấp 2; giáo viên, giảng viên có thành tích huấn luyện học sinh, sinh viên đạt giải nhất, nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi; sinh viên xuất sắc, thi tay nghề cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế; huấn luyện viên có thành tích huấn luyện vận động viên đoạt giải cao; chuyên gia giỏi, nhà khoa học đầu ngành, nghệ nhân, người được trao tặng danh hiệu cao quý của nhà nước.

Về chế độ đãi ngộ, được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm được tuyển dụng, được thuê, mua nhà ở theo chính sách ưu tiên. Sau 2 năm công tác kể từ thời điểm có quyết định tuyển dụng, được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài... Sau khi được tuyển đặc cách và nhận được những ưu tiên, họ sẽ phải cam kết làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội ít nhất 7 năm.

Có thể thấy chính sách này của Hà Nội đã thoáng hơn và đối tượng nhân tài được mở rộng hơn, không chỉ gói gọn trong việc đặc cách tiếp nhận các thủ khoa xuất sắc về làm việc tại các cơ quan của TP, áp dụng từ năm 2002. Theo ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, dù có những kết quả tích cực nhưng chính sách đãi ngộ trước đây cũng tồn tại nhiều hạn chế nên không thể giữ chân nhân tài khi có các cơ quan trong và ngoài nước khác tiếp nhận với mức đãi ngộ hấp dẫn hơn… Lần này, Hà Nội hy vọng sẽ tạo được hiệu quả thực chất, tạo môi trường cho nhân tài cống hiến, để các cấp, các ngành và xã hội đánh giá đúng đóng góp của người tài.

Đãi ngộ nhân tài là chính sách được nhiều địa phương áp dụng nhưng không phải nơi nào cũng thành công bởi những bất cập phát sinh từ chính cơ chế, cơ quan làm việc và đối tượng nhân tài. Công thức lý tưởng là một môi trường làm việc tốt, có nhiều cơ hội phát huy, chứng tỏ tài năng; được đối xử trân trọng, công bằng trong các quan hệ, tạo lòng tin để làm việc cũng như có chế độ đãi ngộ tương xứng để không phải “lăn tăn” chuyện cơm áo gạo tiền mà hết lòng an tâm cống hiến... Thế nhưng, thực tế chứng minh rằng nói thì thật hay song cuộc sống có những lý lẽ riêng, chỉ người trong cuộc mới hiểu nên chọn cách xử thế ra sao khi những quan hệ và lòng tin xuất hiện dấu hiệu rạn nứt, khó tiếp tục ở lại làm việc cùng nhau...

Mong sao Hà Nội và các địa phương không dùng lời hoa mỹ, không đánh trống ghi tên rình rang như trước mà làm cho thấu đáo và hiệu quả. Chủ trương tốt, mục đích tốt nhưng thực hiện không đúng hoặc lệch lạc sẽ lại khiến người tài dứt áo ra đi, trải bao nhiêu “thảm đỏ” cũng không hút được nhân tài.

NGUYỄN ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI