Hành xử theo pháp luật

Tin mới

08/09/2013 23:19

Bức xúc vì cho rằng bệnh viện không chữa trị kịp thời dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vinh, người nhà đã đưa xác mẹ con chị Vinh để trước sảnh Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, một số người đã có hành vi đập phá bệnh viện.

Tương tự, sau cái chết của ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, ở Hà Tĩnh) vì sốc thuốc, người nhà xông vào đánh trọng thương 4 y bác sĩ, đập phá nhiều tài sản của Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Mới đây nhất, tại phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm người dân gây náo loạn khu phố khi cho rằng tổ trật tự đô thị gây tai nạn rồi bỏ chạy, công an phường xuống không giải quyết, còn dùng công cụ hỗ trợ đánh người; tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), vì phản đối việc bàn ghế của con gái buôn bán ở vỉa hè bị tổ kiểm tra liên ngành thu giữ không lập biên bản, một cụ ông chui vào gầm xe CSGT nằm…

Những kiểu hành xử có tính bạo lực, bất chấp pháp luật diễn ra liên tục, như một “hiệu ứng dây chuyền”, đã trở thành vấn đề đáng báo động. Càng lo ngại hơn khi rất nhiều người theo tâm lý đám đông, không cần tìm hiểu kỹ sự việc, hễ nghe hô hoán là xông vào, trong số đó không thiếu những phần tử xấu “té nước theo mưa”, làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội.

Công bằng mà nói, sự bức xúc của người dân trong những câu chuyện trên là điều không khó hiểu và đáng được cảm thông. Chỉ vì sự tắc trách, thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số y, bác sĩ đã gây ra những cái chết oan uổng, để lại những mất mát, đớn đau không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân. Chỉ vì sự quan liêu, vô cảm, hách dịch, thiếu công bằng, quyết liệt với nơi này, nhẹ tay, ngó lơ ở nơi khác của lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ khiến người dân chịu thiệt thòi, bất công.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trong một xã hội có pháp luật không thể chấp nhận việc hễ bức xúc là đập phá, đánh người hay chống người thi hành công vụ. Mọi công dân có nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật, nếu vi phạm pháp luật tất nhiên sẽ bị xử lý. Có như vậy xã hội mới ổn định và phát triển. Điển hình mới đây, Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ để điều tra về hành vi “Vô ý làm chết người” do vi phạm quy tắc nghề nghiệp và “Hủy hoại tài sản” đối với những người liên quan trong vụ án.

Ai cũng có khuyết điểm. Có làm việc thì có sai lầm. Tùy tính chất, mức độ mà những khuyết điểm, sai lầm ấy sẽ bị xử lý (từ kiểm điểm, cảnh cáo đến đối diện với việc ra tòa án dân sự, thậm chí bị xử lý hình sự). Vậy nên, biết kiềm chế và hành xử theo pháp luật là cách khôn ngoan nhất để không phải hại người, hại mình.

TỐ TRÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI