Khơi nguồn kiều hối

Tin mới

06/01/2011 00:13

Kiều hối ngày càng trở thành một nguồn lực đáng kể của đất nước khi tổng lượng kiều hối năm 2010 lên tới mức kỷ lục là hơn 8 tỉ USD.

Con số trên thật sự ấn tượng nếu thấy rằng lượng kiều hối cả nước năm 1991 mới chỉ vẻn vẹn 135 triệu USD.
 
Sau cấm vận 1993, lượng kiều hối đã gia tăng nhanh chóng và lần đầu tiên vượt ngưỡng 8 tỉ USD vào năm 2010, tương đương 8% GDP.
 
Đáng nói, kiều hối là một trong những nguồn ngoại tệ lớn nhất đưa vào đất nước. Lượng kiều hối năm qua tương đương với lượng ngoại tệ thực vào từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), gấp 2,5 lần nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) được giải ngân và gấp hàng chục lần nguồn đầu tư gián tiếp (FII)... Điều quan trọng không kém, nguồn kiều hối về nước là ngoại tệ ròng, vào là chính trong khi ra rất ít.
 
Nhìn trực tiếp có thể thấy kiều hối đã giúp thân nhân trong nước cải thiện cuộc sống cũng như đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đối với đất nước, kiều hối là nguồn ngoại tệ rất quan trọng giúp giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỉ giá...
 
Tác dụng tích cực của kiều hối là quá rõ ràng. Tuy nhiên, nhìn vào lượng kiều hối ngày càng lớn đổ về đất nước mỗi năm cũng không khỏi băn khoăn về tính hiệu quả của nguồn lực quý giá này. Có thể thấy kiều hối dù rất lớn nhưng vẫn chủ yếu được dùng để trang trải các nhu cầu thiết yếu hằng ngày, cải thiện cuộc sống. Một lượng đáng kể kiều hối cũng được thân nhân trong nước dùng đầu tư nhưng chủ yếu vẫn là vào bất động sản, vàng hay chứng khoán.
 
Chưa có số liệu cụ thể song kiều hối đầu tư để sản xuất, kinh doanh thật sự không phải là nhiều nên hiệu ứng của nguồn lực này đối với đất nước cũng thật sự chưa cao.
 
Hiện có khoảng 4 triệu người VN sống ở 103 nước và vùng lãnh thổ, trong đó gần 400.000 người có trình độ đại học trở lên. Ngoài ra, còn khoảng 500.000 lao động VN đang làm việc ở nước ngoài. Tiềm năng kiều hối của chúng ta vì thế chắc chắn còn rất lớn. Vấn đề là làm sao khơi thông được nguồn lực dồi dào này.
 

Vì thế, rất cần có những cơ chế, chính sách thông thoáng để tạo điều kiện cho đồng tiền kiều hối có khả năng sinh sôi nảy nở, làm ra thêm nhiều của cải cho đất nước. Được vậy sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả của kiều hối mà còn tạo lực hút mạnh hơn đối với dòng ngoại tệ về đất nước.  

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI