Tin mới

23/10/2012 23:37

Người dân sống quanh thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My - Quảng Nam) lại một phen hốt hoảng chạy ra khỏi nhà bởi cường độ mạnh chưa từng thấy của trận động đất xảy ra tối 22-10.

Hàng chục trận động đất đã xảy ra sau khi thủy điện Sông Tranh 2, có dung tích hồ chứa tới 730 triệu m3, tích nước từ cuối năm 2011 tới nay.

Trận động đất ngày 22-10 có cường độ lên tới 4,6 độ Richter, lớn hơn khá nhiều so với trận động đất mạnh nhất sau khi có thủy điện Sông Tranh 2 là 4,1 độ Richter.

Động đất mạnh, dân hốt hoảng, chính quyền địa phương lo lắng song chưa thấy những cơ quan có trách nhiệm liên quan như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên tiếng.

Trước đó, EVN cũng như một số cơ quan hữu trách luôn khẳng định cường độ động đất kích thích ở Bắc Trà My chưa vượt qua dự tính, đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, thấm nước qua thân đập là trong giới hạn cho phép… Thế nhưng, hàng ngàn người dân sống ở hạ du thủy điện Sông Tranh 2 có lý do để chưa thể an tâm với sự quả quyết trên. Chưa nói tới tâm trạng lo lắng, thấp thỏm khi tính ra trung bình mỗi tháng phải chịu tới vài ba trận động đất lớn nhỏ chỉ sau 1 năm có thủy điện Sông Tranh 2, ngay những tính toán để dựa vào đó “quyết” xây thủy điện này cũng không thuyết phục. Sự lo lắng này càng gia tăng hơn khi vừa vỡ lở chuyện EVN đã không chỉ sao chép mà còn “thêm bớt, làm méo mó nội dung thông tin động đất” của một nhà khoa học để đưa vào bản báo cáo đánh giá tác động môi trường thủy điện Sông Tranh 2. Việc làm của EVN khiến nhà khoa học này phải thốt lên: “EVN liều thật!”.

Trong khi đó, việc trạm quan trắc động đất đặt ngay dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 2 đã “im lặng” tới gần 2 giờ mới đưa ra báo cáo về trận động đất mạnh vào tối 22-10 cũng khiến người dân không khỏi lo lắng. Liệu trạm quan trắc này có kịp thời đưa ra các báo cáo, chứ chưa nói tới việc cảnh báo đối với các trận động đất trong tương lai?

Đúng là không ai có thể an tâm nếu cứ mỗi tháng lại phải vài ba lần hốt hoảng chạy ra khỏi nhà vì động đất.

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI