Sự quan tâm của dư luận không chỉ dừng lại ở chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu bộ máy tổ chức hay nhân sự của một cơ quan quan trọng của Đảng mới được tái lập. Chỉ riêng vấn đề mô hình của ban chỉ đạo mới đã được thảo luận khá sôi nổi trên nhiều diễn đàn, trong đó có Quốc hội. Bên cạnh đó là những vấn đề về nhân sự hay tổ chức bộ máy… của ban chỉ đạo.

Điều quan trọng, được quan tâm nhiều nhất là liệu bộ máy mới có giúp tạo chuyển biến thật sự trong cuộc chiến chống tham nhũng vốn được xem là quốc nạn? Không phải lúc này mà từ nhiều năm qua, tham nhũng đã bị xác định là nguy cơ, trở lực lớn đối với sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì thế, chống tham nhũng luôn được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Ưu tiên, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi hay cảnh báo mà cần biến thành những hành động cụ thể. Trong đó, một trong những điều quan trọng nhất là ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng. Điển hình là sự ra đời của Luật Phòng chống tham nhũng và cơ quan chuyên trách là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do người đứng đầu cơ quan hành pháp làm trưởng ban cùng một bộ máy hoàn thiện từ Trung ương tới địa phương. Về sự răn đe pháp lý, tham nhũng được coi là một trọng tội có khung hình phạt cao nhất lên tới tử hình.

Thế nhưng, tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Theo đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước”.

Có nhiều nguyên nhân khiến cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua dù đã rất nhiều nỗ lực song vẫn chưa đạt yêu cầu. Không phải do thiếu quyết tâm, cơ sở pháp lý hay bộ máy chuyên trách..., vấn đề then chốt chính là ở khâu tổ chức, thực hiện.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo mô hình mới trực thuộc Bộ Chính trị do người lãnh đạo cao nhất của Đảng làm trưởng ban, với cơ quan thường trực là Ban Nội chính Trung ương. Ban chỉ đạo mới có thể khiến bớt lo lắng về tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” song chừng đó là chưa đủ để tạo chuyển biến thật sự trong cuộc chiến cam go chống tham nhũng. “Vũ khí” trong cuộc chiến này có thể nói là đã tương đối đầy đủ, điều cốt tử còn lại chính là hành động thế nào mà thôi.

Thái độ không khoan nhượng, sự quyết đoán, dám làm dám chịu trách nhiệm của những nhân sự chủ chốt trong ban chỉ đạo mới đã bước đầu tạo ra niềm tin với sự kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến chống tham nhũng.

PHẠM DƯƠNG