Lạ thật, “ông độc quyền”!

Tin mới

19/12/2011 23:47

Chỉ trong một ngày 19-12, người tiêu dùng cả nước đón nhận những thông tin rất đáng quan tâm về chuyện “cơm áo gạo tiền” thiết thân. Những thông tin này liên quan tới 2 “ông lớn độc quyền” là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Đầu tiên là thông tin EVN sẽ tăng thêm 5% giá điện từ ngày hôm nay (20-12). Trong kinh doanh thì việc tăng hay giảm giá âu cũng là việc bình thường. Song điều không bình thường là đây là lần thứ hai tăng giá điện trong năm qua (trước đây mỗi năm chỉ tăng 1 lần), đẩy giá điện tăng tới hơn 22% trong năm 2011. Mức tăng giá này được xem là “cầm đèn chạy trước”... mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trong năm nay.

Quan trọng nhất là ông “nhà đèn” tăng giá trong khi vẫn còn dư địa để chưa tăng hoặc tăng ít hơn như Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra trong kết quả kiểm toán báo cáo tài chính của EVN năm 2010. EVN than lỗ để tăng giá điện trong khi vẫn trả lương cao với mức lương bình quân lên tới 13,7 triệu đồng/người/tháng cho cán bộ, nhân viên tại công ty mẹ.

Không tăng giá như EVN nhưng kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh của Petrolimex công bố cùng ngày 19-12 cũng khiến dư luận thấy khó hiểu về cung cách kinh doanh của doanh nghiệp này cùng 3 doanh nghiệp lớn kinh doanh xăng dầu khác. Cũng từng than lỗ để “cự nự” với Bộ Tài chính về việc buộc phải giảm giá xăng 500 đồng/lít xăng ngày 26-8 vừa qua song Petrolimex vẫn phóng tay trả thù lao cho đại lý cao hơn quy định của Nhà nước.

Và cho dù “hào phóng” bất thường như vậy thì doanh nghiệp này vẫn lãi lớn, tới cả trăm tỉ đồng trong thời gian chưa đầy 2 tháng (từ ngày 1-7 đến ngày 26-8), chứ không hề lỗ như từng than.

Cho dù thông tin khác nhau, kinh doanh trên lĩnh vực khác nhau song nhìn vào những gì công bố ngày 19-12 lại thấy điểm tương đồng về cách hành xử của 2 doanh nghiệp lớn nhất, giữ vai trò chi phối trong 2 mặt hàng thiết yếu với cả nền kinh tế và mỗi người dân là điện và xăng dầu. Ấy là cùng mang danh doanh nghiệp, cùng đi kinh doanh nhưng 2 “ông lớn” này xem ra không coi trọng lắm chuyện lỗ lãi, hiệu quả làm ăn. Lỗ nhưng lương của các “quan” EVN vẫn lên tới gần 14 triệu đồng/tháng và cảm thấy “đau lòng” với mức lương 7,3 triệu đồng. Kêu lỗ song Petrolimex vẫn trả thù lao vượt quy định hơn 500 tỉ đồng để “làm giàu” cho đại lý... 

Tư duy và cách hành xử như EVN hay Petrolimex chắc chắn không thể thấy ở những doanh nghiệp phải thực sự “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để cạnh tranh. Chuyện lạ kinh doanh như vậy chỉ thấy ở những “ông lớn độc quyền” như EVN và Petrolimex mà thôi.

Vậy thì chờ gì nữa mà không phá cái thế độc quyền này để nền kinh tế và người dân cùng được nhờ.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI