Liệu có chìm xuồng?

Tin mới

29/01/2013 23:09

Quả thật không thể không bức xúc trước vụ ăn bớt trắng trợn vật liệu xây dựng khi xây dựng con đường thuộc dự án nâng cấp một ngõ phố ở phường Sài Đồng, quận Long Biên - Hà Nội.

Dù chỉ là một công trình khá nhỏ song cách thức ăn gian, ăn bớt thì đúng là không thể dùng từ nào khác hơn là “trắng trợn”.

Hơn thế, sự ăn gian trắng trợn trên lại được diễn ra theo kiểu “múa rìu qua mắt thợ”. Thi công một con đường đi ngang qua khu vực có rất nhiều người là công nhân và viên chức một công ty đường bộ, trong đó có những người thuộc hàng “lão làng” với thâm niên 30 năm trong nghề, thế mà họ vẫn ngang nhiên ăn bớt vật liệu tới mức “mang 8 phuy nhựa đến nhưng tới ngày thảm xong mặt đường vẫn còn 7 phuy”.
 
Vậy thử hỏi với những nơi, những người không phải là “thợ’ thì sự ăn gian, ăn bớt đến mức nào và liệu có ai phát hiện?

Dự án nâng cấp ngõ phố ở phường Sài Đồng có thể không lớn, song sự ăn bớt vật liệu xây dựng bị chính những người trong nghề lên tiếng cáo buộc cũng khiến liên tưởng tới dư luận râm ran lâu nay về vấn đề tiêu cực trong xây dựng cơ bản. Câu chuyện bức xúc này có thể giúp lý giải phần nào cho câu hỏi chưa có câu trả lời: “Vì sao đường ở nước ta chi phí xây dựng cao nhưng lại mau hỏng?”.

Trước vụ ăn bớt vật liệu xây dựng con đường ở phường Sài Đồng, ở Hà Nội cũng có vụ việc “chạy công chức 100 triệu đồng” xôn xao dư luận cả nước. Việc người đứng ra “tố” là ông Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và nơi “tố” là tại cuộc họp của HĐND TP Hà Nội nên rất có tính xác thực. Bản thân vị quan chức có trách nhiệm trên khi trả lời báo chí sau đó cũng khẳng định ông có bằng chứng về việc này. Chính vì vậy mà Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải thanh tra, làm rõ.

Thế nhưng, cuối cùng thì vụ “chạy công chức 100 triệu đồng” vẫn lại chìm xuồng bởi vị quan chức đứng ra “tố” nói lại rằng “cũng nghe qua dư luận phản ánh”.

Vậy vụ ăn bớt vật liệu có chìm xuồng như vụ “chạy công chức 100 triệu đồng” hay không? Đó có thể được xem như là một thứ thuốc thử liều cao với nạn tiêu cực trong xây dựng cơ bản và nhìn rộng ra là chống tiêu cực, tham nhũng vốn là vấn đề bức xúc nhất hiện nay ở nước ta.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI