“Linh dược” McKinnon

Tin mới

03/08/2013 23:07

Một tuần trôi qua với tin vui của giới ngoại khoa nước ta về một loạt ca phẫu thuật thẩm mỹ do GS-BS McKay McKinnon cùng các ê-kíp bác sĩ của một số bệnh viện tại TP HCM thực hiện để bóc tách những khối u “khủng”.

Những khối u mà một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới như GS-BS McKay McKinnon cũng phải thốt lên là rất khó.

GS-BS McKay McKinnon hiện đang làm việc tại Bệnh viện Saint Joseph ở Chicago và Bệnh Viện Children’s Memorial trực thuộc ĐH Y khoa Chicago (Mỹ) nhưng rất quen thuộc với người dân của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ông đã phẫu thuật cho rất nhiều ca bệnh nhưng có lẽ để lại dấu ấn đặc biệt nhất chính là ca phẫu thuật thành công tách bỏ hoàn toàn khối u nặng 90 kg cho Nguyễn Duy Hải (Hải “chân voi”, ngụ TP Đà Lạt) tại Bệnh viện FV (TP HCM) vào tháng 1-2012.

Dấu ấn của GS-BS McKay McKinnon để lại trong lòng đồng nghiệp và người dân các nước khi ông đến lại không chỉ giới hạn trong việc ông trực tiếp phẫu thuật miễn phí để bóc tách thành công các khối u “khủng” - có trường hợp chưa từng ghi trong y văn - mà còn ở tinh thần làm việc đáng nể và tình cảm của ông dành cho người bệnh và cả thân nhân người bệnh.

Nhớ hôm ông vừa trong phòng mổ của một bệnh viện ở TP HCM bước ra, nhiều nhà báo vây quanh để xin phỏng vấn vài câu nhưng ông lịch sự xin họ chịu khó đợi vì nhớ là phải lên thăm người nhà của bệnh nhân ngay. Sau này, ông giải thích: “Tôi muốn lên chia sẻ với cha mẹ của bệnh nhân và thông báo cho họ biết ca mổ đã khá thành công. Tôi cũng muốn dặn dò họ rồi đây phải cẩn thận khi chăm sóc người bệnh. Tôi vô cùng hạnh phúc khi được thông báo tin này tới họ và tôi biết họ sẽ rất vui sướng”.

Ông cũng lý giải một cách giản đơn rằng chính nụ cười của bệnh nhân và niềm vui của thân nhân người bệnh sau những ca phẫu thuật thành công đã cho ông sức làm việc phi thường, quên mệt mỏi. “Tôi đến Việt Nam để phẫu thuật cho bệnh nhân vì họ cần tôi. Tôi mổ nhiều tất nhiên là rất mệt nhưng do yêu cầu ca mổ và trách nhiệm của người thầy thuốc phải như vậy” - GS-BS McKay McKinnon bộc bạch.

Bà Trần Thị Thu, mẹ của Lê Hoàng Em - một bệnh nhân vừa được chính GS-BS McKay McKinnon phẫu thuật - không giấu được niềm sung sướng tột bậc khi tâm sự với các nhà báo: “Nghe tin GS-BS McKay McKinnon qua Việt Nam, con tôi mừng đến không ăn không ngủ. Còn tôi, tôi vui quá trời vui. Khi ổng mổ xong, thấy mặt mũi con tôi tốt lên, tôi vui quá ôm mấy cô y tá mà khóc. Công ơn của ổng không thể nào trả nổi”.

Các đồng nghiệp Việt Nam cận kề GS-BS McKay McKinnon trong những ca phẫu thuật vừa qua đều thừa nhận rằng họ không chỉ học được ở ông về kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn là phẩm chất của một người thầy thuốc đúng nghĩa. Đó là luôn lấy niềm vui của người bệnh và thân nhân của họ làm niềm vui cho chính mình, cho mục tiêu để cống hiến trọn đời. Những phẩm chất ấy được ví như một thứ “linh dược” tạo nên những điều kỳ diệu giúp người bệnh vượt qua bệnh tật. Thứ “linh dược” ấy cũng đề kháng lại những cám dỗ phù phiếm chỉ chực chờ trỗi dậy mỗi khi người thầy thuốc lãng quên y đức.

LƯƠNG DUY CƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI