Tin mới

18/10/2012 23:45

Lại phát hiện thêm nhiều cây xăng gian lận ở TPHCM. Thông tin được phát đi từ Chi cục QLTT TPHCM sau đợt kiểm tra mới nhất các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP không khỏi khiến người tiêu dùng bức xúc và bất an.

Dư luận vừa chấn động với vụ hàng trăm chiếc xe máy đồng loạt chết máy ngay sau khi đổ xăng tại cây xăng Lan Anh (quận Bình Thạnh - TPHCM) hồi cuối tháng 9 vừa qua, nay lại phải tiếp tục nhận thêm thông tin tiêu cực liên quan tới hệ thống bán lẻ xăng dầu.

Cho dù nguyên nhân, sai phạm của các cây xăng và cơ sở kinh doanh xăng dầu bị vạch mặt chỉ tên có khác nhau song đã cho thấy mức độ trầm trọng của tình trạng gian lận mặt hàng nhiên liệu thiết yếu này. Việc gian lận có thể vô cùng tinh vi như gắn chip điện tử điều khiển đồng hồ bơm xăng để gian lận hoặc thô thiển và trắng trợn như pha tạp chất với tỉ lệ lớn khiến phương tiện ngay sau khi đổ xăng đã chết máy, thậm chí hỏng hóc.

Sai phạm vì xăng dầu có thể thấy hiện diện khắp các địa phương trên cả nước, gây thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng song mang lại “lợi nhuận bẩn” cho chủ những cơ sở kinh doanh. Đây cũng chính là căn nguyên của tình trạng gian lận xăng dầu.

Xăng dầu “bẩn”, bị đong thiếu... là nỗi bất an thường trực với rất nhiều người tiêu dùng nhưng số lượng các cơ sở kinh doanh gian lận bị phát hiện quá ít ỏi. Nói cách khác, những gì cơ quan chức năng phát hiện, xử lý chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm. Bên cạnh sự thiếu quyết liệt, hiệu quả của cơ quan chức năng thì ngay mức phạt tối đa (50 triệu đồng) với hành vi gian lận xăng dầu theo Nghị định 107 hiện nay cũng hoàn toàn chưa đủ sức răn đe. Phạt đã ít, lại còn nhẹ thì gian lận xăng dầu không nảy nở sinh sôi mới là lạ!

Gian lận xăng dầu không thể là chuyện nhỏ khi nó đã trở thành nỗi bất an thường trực của hàng triệu người tiêu dùng. Làm gì để hóa giải nỗi bất an này? Đó không chỉ là câu hỏi mà là đòi hỏi bức thiết với cơ quan có trách nhiệm.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI