Tin mới

27/10/2009 00:15

Món nợ của Công ty Vedan VN đối với môi trường VN, với hàng ngàn nông dân tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM vẫn chưa được thanh toán sòng phẳng. Nay, Công ty Vedan VN lại đường hoàng bước lên bục vinh danh để nhận giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009”. Một sự lừa dối người tiêu dùng.

Con sông Thị Vải trong xanh đã trở nên “thoi thóp” kể từ ngày Công ty Vedan VN đặt chân đến. Cũng từ đó, đời sống của hàng ngàn hộ gia đình bao đời nhờ vào sự ưu đãi của dòng sông Thị Vải từ từ kiệt quệ theo từng mét khối nước thải của Vedan. Có thể nói, Công ty Vedan VN đã “thành công” trong suốt 14 năm giết chết sông Thị Vải. Trong khi hiện nay, hàng ngàn nông dân đã rộng lượng bỏ qua những thiệt hại về tinh thần, sức khỏe… chỉ yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại về kinh tế, thế nhưng Vedan vẫn mãi cù cưa.

Những dòng nước thải nhầy nhụa được vắt ra từ khối nguyên liệu đầy chất độc không qua một công đoạn xử lý nào được tuôn thẳng ra môi trường bằng hệ thống cống ngầm tinh vi để cho ra lò khối sản phẩm được công nhận là “sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”. Là doanh nghiệp có lương tâm, có trách nhiệm với cộng đồng, chắc hẳn Vedan đã không xử sự như vậy.


Cách hành xử của ban tổ chức giải thưởng này cũng quá kỳ quặc. Một doanh nghiệp còn nợ tiền phí môi trường, nợ “đời sống” của nông dân và Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng chưa đánh giá, kết luận Vedan đã khắc phục xong tình trạng gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng sản phẩm của họ lại được đứng trong nhóm 100 sản phẩm “vì sức khỏe cộng đồng”.

Phải chăng, vì “áp lực” của số tiền của Công ty Vedan VN tài trợ cho giải và 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt nên ban tổ chức phải chọn? Một giải sặc mùi tiền bạc và lừa dối người tiêu dùng. Kỳ quặc hơn khi trả lời Báo NLĐ, ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ, lại biện bạch: “Sản phẩm của Vedan không có tội. Quy trình, công nghệ sản xuất gây ô nhiễm chứ người ăn sản phẩm ấy thì không sao!?...”.

Trên thế giới (ở VN cũng vậy), một sản phẩm tốt phải được đánh giá toàn diện, khách quan từ việc bảo vệ môi trường, đạo đức, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội... chứ không phải làm ra sản phẩm an toàn bằng mọi giá. Mạnh miệng phát biểu như vậy, song lẽ nào ông thứ trưởng không biết môi trường sông Thị Vải đã “hy sinh”, cuộc sống hàng ngàn gia đình phải lao đao để Vedan có được “sản phẩm an toàn vì cộng đồng”?


Là người VN, ai cũng mong nước mình ngày càng có nhiều hơn nữa những doanh nghiệp, những sản phẩm chất lượng cao để phục vụ người tiêu dùng, để vươn ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm tốt không phải được tạo ra bằng mọi giá, càng không thể được tôn vinh qua những giải thưởng gian dối, lừa đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Lê Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI