Mạnh tay rút “thẻ”

Tin mới

18/01/2013 23:30

Sắp tới, các “sếp lớn” của các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước sẽ khó có thể tiếp tục yên vị nếu để doanh nghiệp do mình đứng đầu thua lỗ dài dài như thuở “hoàng kim” trước đây. Bởi vì, ai để doanh nghiệp mình lãnh đạo làm ăn bết bát thì có nguy cơ bị rút “thẻ đỏ” để “truất quyền thi đấu” ngay.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chắp bút vừa được công bố công khai để lấy ý kiến rộng rãi, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sẽ bị miễn nhiệm hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nếu để công ty mẹ lỗ 2 năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giao trong 2 năm liên tiếp… Nói cách khác, không chỉ các tổng giám đốc để doanh nghiệp thua lỗ mà ngay trường hợp làm ăn không hiệu quả kéo dài cũng có thể bị thay thế.

Đây được xem là tín hiệu cảnh báo, răn đe mạnh mẽ trong bối cảnh người dân cả nước đang hết sức bức xúc trước thực trạng làm ăn bết bát và cả sai phạm của nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Theo báo cáo được Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp công bố ngày 16-1, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang nợ trên 1,33 triệu tỉ đồng, tức bằng khoảng 44% GDP cả nước trong năm 2012.
Điều đáng nói là số nợ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cứ đều đặn gia tăng cùng năm tháng trong khi lợi nhuận thì theo chiều ngược lại. Những “ông lớn” này làm ăn kém cỏi ngay cả khi nhận được quá nhiều ưu ái từ nguồn vốn, tài nguyên cho tới thị trường...

Nợ ngập đầu như vậy mà nhiều “sếp” của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ vẫn cứ ung dung tại vị, thậm chí có người còn được thăng chức. Vinashin làm ăn bết bát nhiều năm, đến khi vỡ lở thì mới tá hỏa là nợ của tập đoàn này đã lên tới con số 86.000 tỉ đồng. Vậy mà lãnh đạo tập đoàn này cứ ung dung tại vị suốt từng ấy năm cho tới khi bị cơ quan điều tra cho xộ khám.

Trường hợp bị cảnh cáo - “thẻ đỏ” - như ông cựu chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam hay khiển trách - “thẻ vàng” - ông đương kim tổng giám đốc tập đoàn này có thể đếm trên đầu ngón tay. Các vị này bị “thẻ đỏ”, “thẻ vàng” do phải chịu trách nhiệm vì quyết định đầu tư ra ngoài ngành dẫn tới thua lỗ cả ngàn tỉ đồng.

Cũng nên nhắc lại là không phải việc miễn nhiệm lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thua lỗ 2 năm liền mới đặt ra mà nó đã có và cả chế tài rõ ràng trong quy chế giám sát của Thủ tướng với doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh thua lỗ cách đây 5 năm cũng như Nghị định 101 năm 2009. Thế nhưng, dù “luật chơi” đã rõ song “trọng tài” lại không mạnh tay rút “thẻ đỏ”, “thẻ vàng” với “cầu thủ” phạm luật.

Hy vọng rồi đây cơ quan chức năng sẽ mạnh tay với lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước làm ăn bết bát, đừng để tới khi thua lỗ cả ngàn tỉ đồng thì mới rút “thẻ”.
PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI