Tin mới

14/03/2013 23:33

Thời phong kiến, dân gian đã nói “miệng nhà quan có gang có thép”, ý nói làm quan thì nói sao chẳng được, như ngoài trời đang mưa lớn nhưng quan khoái bảo là trời đang nắng, dân cũng phải “dạ” nữa là!

Thời nay thì khác, quan là “đầy tớ” của dân, phải phục vụ dân, không phải nói sao cũng được, nói bậy là bị phản ứng.

Vậy mà có quan quên uốn lưỡi khi nói với dân, cuối cùng dù thân  không bại, danh không liệt song phải… muối mặt kiểm điểm.

Bốn tháng trước, một quan chức ở Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Nguyễn Vũ Trung (Phó trưởng Phòng Đánh giá môi trường tổng hợp) trong hội thảo về thủy điện có liên quan đến 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã phát biểu hết sức lạ lùng khi nói rằng thái độ của dư luận phản đối 2 dự án này làm ông “rất đau lòng”.
Ông còn lớn tiếng yêu cầu “báo chí, các nhà khoa học phải trung thực, thể hiện danh dự, lòng tự trọng…, không à ơi theo tâm lý bầy đàn…”. Phát biểu của ông Trung bị dư luận phản ứng kịch liệt, cho là “loạn ngôn”, buộc Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đưa ông ra khỏi hội đồng phản biện 2 dự án nói trên. Quyết định đó xem ra còn quá nhẹ.
Cách đây không lâu, trong cuộc họp đầu năm do Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam tổ chức, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, đã phát biểu hết sức lung tung: Cái được của người dân khi áp dụng việc thu phí ATM nội mạng là “tỉnh ngộ ra rằng việc này phải mất phí” (!?).
Ông còn ví von dân ta thuộc văn minh lúa nước, hưởng gió biển, khí trời quen rồi (ý ông muốn nói là hưởng mấy cái đó miễn phí nên nay thu phí ATM thì mới “tỉnh ngộ ra”!)… Phát biểu của ông Tiên làm cho Ngân hàng Nhà nước giật mình, liền đính chính rằng đó không phải là quan điểm của Ngân hàng Nhà nước. Ông Tiên sau đó đã bị yêu cầu tường trình, kiểm điểm.

Kinh nghiệm sờ sờ ra đó vậy mà nhiều quan chức vẫn không chịu rút kinh nghiệm. Trong cuộc họp của Ban Soạn thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt hôm 11-3, ông Đinh Mạnh Toàn, Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, khi nói về việc phạt người dân đội mũ bảo hiểm dỏm đã cho rằng báo chí tuyên truyền không đúng, các phóng viên đó có lẽ bị… “thiểu năng”.

Ông cục phó này liều quá! Dư luận phản ứng rần rần, hỏi: “Ai bị thiểu năng?”. Ông Hà Minh Huệ, đại biểu Quốc hội - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đã lên tiếng phản đối phát biểu của ông Toàn, cho rằng lời lẽ đó xúc phạm danh dự của người làm báo, không thể chấp nhận được. Và ông cục phó giật mình, chối đây đẩy rằng ông không có ý nói như vậy!

Có nói hay không, nhiều người dự hội nghị đã biết, Bộ Công an sẽ làm rõ. Nhưng làm quan chức mà nói về nhà báo như vậy thì nói với dân như thế nào nữa.

Muốn làm “đầy tớ” của dân cũng phải có tư cách của “đầy tớ”. Nên uốn lưỡi nhiều lần khi phát ngôn. Làm quan cũng phải có “quan trí”, phải có văn hóa căn bản của người lãnh đạo để biết ứng xử với dân.
LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI