Ngăn ngừa hiểm họa

Tin mới

30/11/2012 22:58

Đọc thông tin và xem hình ảnh về những tai nạn do tấm chắn pô xe cho người đi đường, không ít người trong chúng ta đã phải rùng mình. Chỉ một va chạm nhẹ, người bị nạn đã phải chịu đớn đau, thương tật, tội nghiệp nhất là những trẻ thơ trên đường đến trường, về nhà đã phải đến thẳng bệnh viện để cấp cứu...

Thực ra, mối nguy hiểm từ những tấm chắn pô xe đã được báo chí cảnh báo từ lâu, song dần dà cũng đi vào quên lãng. Đôi khi đi đường nhiều người trong chúng ta cũng nhớ để biết cách tránh những chiếc xe đời mới do những người trẻ tuổi điều khiển với chiếc “máy chém di động” bên hông xe. Nhưng dòng xe cộ tấp nập và những lo toan khác khiến chúng ta quên đi chuyện để ý tránh tai họa, coi như may nhờ rủi chịu.

Với mật độ tai nạn do pô xe kim loại và mức độ thảm khốc của nó gây ra, đã đến lúc không thể làm ngơ được nữa, phải tuyên chiến, loại bỏ vật dụng nguy hiểm này ra khỏi những chiếc xe lưu thông trên đường.

Trước hết, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ: Nghiêm cấm chủ phương tiện thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo. Việc chủ xe máy lắp thêm thiết bị cản nhiệt không có trên thiết kế ban đầu có thể sẽ bị CSGT xử phạt với mức từ 800.000 - 1,2 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần các anh CSGT mạnh tay xử phạt, hẳn sẽ bớt dần những chiếc “máy chém di động”. Mặt khác, các bộ ngành liên quan như Công Thương, Y tế, Công an, GTVT có thể ra văn bản khuyến cáo, đề nghị các địa phương làm mạnh tay hơn và HĐND, UBND các tỉnh, TP trong thẩm quyền của mình có thể ra văn bản cấm sản xuất, tiêu thụ loại chắn pô xe nguy hiểm này.

Trong trường hợp này, việc ra văn bản và hành động để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân, chắc chắn sẽ được đông đảo nhân dân hoan nghênh, đồng thuận. Một khi văn bản có hiệu lực, sẽ là sự ra quân đồng loạt của CSGT, của cơ quan thuế, QLTT...

Về phía người tiêu dùng, làm đẹp, bảo vệ xe khỏi trầy xước cũng là điều có thể cảm thông nhưng sản phẩm đó phải an toàn, không gây hại cho người khác và bản thân mình. Trước tình trạng nhiều người bị thương tật vừa qua, tốt nhất là những người đã gắn các “máy chém di động” tháo gỡ ngay. Đẹp để làm gì khi gây hại cho đồng loại? Chạy xe lạng lách gây thương tích cho người khác, vừa phải đền bù thiệt hại cho người bị nạn và liệu lòng mình có day dứt?

Mong sao các anh CSGT để ý thổi phạt người điều khiển xe có gắn những chiếc “máy chém di động” để làm gương. Mong sao những người đã gắn hãy tự giác tháo gỡ. Mong sao văn bản pháp luật chế tài gắt gao và đồng bộ sớm ban hành để không còn sản xuất, lưu hành những sản phẩm nguy hiểm như trên.

Không thể nào để tồn tại lâu hơn hiểm họa này.

HOÀNG TRỌNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI