Tin mới

10/10/2009 10:40

Hiệp hội Lương thực VN (VFA) thời gian qua liên tiếp gây ra nhiều điều tiếng. Nông dân chỉ trích VFA tư lợi, để họ cứ rơi vào cảnh được mùa - rớt giá; các chuyên gia kinh tế chê VFA điều hành kém, để gạo VN mất giá; một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo vừa kêu ca bị các “ông lớn” trong VFA chèn ép vừa tố cáo VFA bán phá giá, lập “sân sau”...

VFA đã chống đỡ theo phản xạ tự nhiên, một mặt cố đưa ra bằng chứng để phủ nhận những cáo buộc, một mặt công bố những thông tin đầy sắc hồng về tình hình thu mua lúa của nông dân.


Cụ thể, đã mua được hơn 380.000/500.000 tấn, giá tăng đến 4.300 đồng/kg trong khi giá sàn quy định là 3.800 đồng/kg.


Những số liệu trên chưa được kiểm chứng nhưng dù có xác thực đi nữa, đó không phải là điều công chúng cần, mà sự sống còn của hàng triệu người trồng lúa chính là một hướng đi căn cơ cho hạt gạo VN để vừa tạo thế đứng vững chắc tại thị trường nội địa vừa có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thương trường quốc tế.


Mục tiêu đó đòi hỏi phải giải quyết sớm những mâu thuẫn nội sinh của ngành lương thực VN, nổi cộm nhất là công tác điều hành xuất khẩu gạo mà VFA là đơn vị được giao toàn quyền.


VFA gồm hơn 100 DN hội viên, trong đó ông chủ tịch và ông phó chủ tịch hội đồng thời là tổng giám đốc và giám đốc hai DN lớn bậc nhất trong ngành, làm sao tránh khỏi những xung đột lợi ích và thiệt thòi ắt hẳn thuộc về những DN thấp cổ bé họng, suy cho cùng là những người trồng lúa một nắng hai sương.


Nhờ lối tổ chức nhân sự không giống ai ấy mà VFA vừa đá bóng vừa thổi còi. Đặc quyền trong ấn định giá, chỉ tiêu xuất bán... dễ trở thành công cụ để những nhóm quyền thế trong VFA đặc lợi. Ngày nào bộ máy hiện nay của VFA còn, ngày đó nông dân chưa thể khá.


VFA tự nhận quá sức khi được giao quá nhiều trọng trách, như giải quyết lúa gạo tồn ứ trong dân, hỗ trợ DN xuất khẩu có lãi, kìm hãm CPI và bảo đảm an ninh lương thực. VFA trần tình rằng họ cũng đã từng kêu than nhưng điều lạ là trước sự đuối sức và hàng loạt xì-căng-đan của VFA, hai bộ hữu quan là Công Thương và NN-PTNT vẫn chưa “giải cứu”.


Hơn ai hết, hai bộ này thấy rất rõ những lỗ hổng trong VFA và biết vá lại bằng cách nào. Thẩm quyền đã có, vấn đề là có ra tay hay không mà thôi. Lý giải thế nào đây khi gần như cả xã hội cùng lên tiếng vì hạt gạo Việt còn những cơ quan có trách nhiệm thì chỉ nghe một tai. Cả nước này ai cũng ăn cơm, hơn 70% số dân của quốc gia nông nghiệp VN đều lớn lên từ gốc rơm gốc rạ, bởi thế sự phớt lờ ấy có khác nào thái độ vô cảm, hay nói đúng hơn là quay lưng lại với cơ nghiệp của nước nhà! 

Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI