Tin mới

04/12/2012 23:51

Còn hơn 3 tuần nữa là kết thúc năm 2012. Theo đánh giá chung, đây là năm khó khăn nhất trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Hàng chục ngàn doanh nghiệp đã thua lỗ, phá sản. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có khoảng 46.500 doanh nghiệp bị xóa sổ. Trong khi đó, riêng ngành ngân hàng vẫn “sống khỏe”.

Thông thường, ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu, mỗi khi kinh tế khủng hoảng thì hệ thống ngân hàng đối mặt nguy cơ đổ vỡ đầu tiên. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại: Cho dù kinh tế suy thoái, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, người thất nghiệp xếp hàng dài, ngân hàng vẫn lãi đậm, lương các CEO và thành viên HĐQT ngân hàng vẫn ngất ngưởng.
Lý giải hiện tượng kỳ lạ này, giới chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng của ta lâu nay không chú trọng nhiều vào lĩnh vực sản xuất, thay vào đó chỉ chăm bẵm lợi nhuận cho riêng mình. Một thời gian dài, ngân hàng cũng chen đua với doanh nghiệp, đổ vốn vào chứng khoán và bất động sản. Khi 2 thị trường này tuột dốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng lại siết chặt cho vay, đẩy lãi suất lên cao khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận.
Các ngân hàng Việt Nam cũng rất giỏi “làm xiếc” trên những con số. Mùa đại hội cổ đông thì làm đẹp báo cáo bằng lợi nhuận cao ngất, giấu nhẹm nợ xấu. Nhưng khi buộc phải hạ lãi suất, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thì lại la làng về nợ xấu, xem đó như “cục máu đông” cần giải quyết để khơi thông nguồn vốn... Hiện một số ngân hàng đang đánh tiếng về giảm lợi nhuận, để xin ý kiến cổ đông điều chỉnh chỉ tiêu và cũng nhằm tránh áp lực từ dư luận.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa ai dám khẳng định về con số lời thật hay lỗ giả của các ngân hàng. Nợ xấu cũng mỗi nơi nói một cách. Theo nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm, nợ xấu nếu cứ che đậy, được gói bởi những khoản trích lập không đầy đủ, rồi một ngày ngân hàng đó cũng sẽ bị đốt cháy bởi khoản nợ dồn cục và vượt quá sức chịu đựng thanh khoản.
Đó chính là những phần nổi của tảng băng chìm trong việc làm lành mạnh, an toàn hệ thống mà Ngân hàng Nhà nước chưa thể xử lý dứt điểm suốt thời gian qua. Chưa kể, với lãi suất bình quân trên dưới 15%/năm như hiện nay, khó có doanh nghiệp Việt Nam nào trụ nổi, càng khó nói tới chuyện cạnh tranh khi doanh nghiệp các nước chỉ chịu lãi suất 4%-5%.
Ngân hàng được xem như mạch máu của nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ “khỏe mạnh” khi được ngân hàng bơm vốn kích thích sản xuất - kinh doanh. Doanh nghiệp sinh ra lợi nhuận lại đổ vốn về ngân hàng. Dòng tiền cứ thế xoay vòng và thúc đẩy sự phát triển.
Tuy nhiên, khi hệ thống ngân hàng không hỗ trợ được khối doanh nghiệp, đó là lúc nền kinh tế “mắc bệnh”, cần được chữa trị. Liều thuốc đầu tiên là cần có biện pháp giảm lãi suất cho vay, triệt tiêu lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng. Ngân hàng và doanh nghiệp phải hướng đến mục tiêu chung là giúp nhau vượt qua khó khăn, khơi thông và sử dụng đồng vốn hiệu quả.
Mặt khác, trong đề án tái cấu trúc, cần xem ngân hàng thương mại cũng là một doanh nghiệp để mạnh dạn cho phá sản những ngân hàng yếu kém. Như vậy mới tạo được niềm tin vào một môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh.
MINH HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI