Tin mới

30/10/2009 00:37

“Tôi không biết vì sao giấy chứng nhận của Vedan chỉ có tôi ký”. Ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế – người vừa bị tạm đình chỉ công tác sau vụ trao giải thưởng vì sức khỏe cộng đồng cho 3 sản phẩm của Vedan VN - đã nói như vậy trên một tờ báo phát hành ngày 29-10

Ông Tiến thừa nhận mình sai, “bút sa gà chết” nhưng cho rằng mình chỉ là một trong 7 thành viên của ban tổ chức giải thưởng “Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009”, do đó không thể quy hết trách nhiệm cho một mình ông được.


Tuy nhiên, có chi tiết ông Tiến không đề cập là tại sao trên giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” lại có con dấu của Cục ATVSTP.

Theo ông Trịnh Đình Cần, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, việc đóng dấu của cơ quan này lên giấy chứng nhận trên là không phù hợp, bởi đây là dấu của cơ quan quản lý Nhà nước, chỉ sử dụng trong những văn bản liên quan công tác quản lý Nhà nước. “Còn giải thưởng kiểu này nên đóng dấu của ban tổ chức hoặc hội đồng giải thưởng thì phù hợp hơn”- ông Cần nói.


Vì sao có con dấu đó trên giấy chứng nhận thì chắc bạn đọc đều hiểu nguyên do và đều bức xúc đặt vấn đề: Con dấu của cơ quan quản lý Nhà nước có trong tay, đâu dễ dàng ban phát tùy tiện như vậy? Chẳng lẽ “quan trí” thấp đến mức không nhận thức ra, trình độ hiểu biết của một ông cục phó lại không hiểu như thế là không đúng?

Hay ông ấy hiểu mà vì những lý do tế nhị nào khác, thì cũng chỉ có ông ấy tự trả lời. Không biết trong văn bản giải trình gửi lãnh đạo Bộ Y tế, ông Hoàng Thủy Tiến có đề cập tình huống này không và giải trình như thế nào, cũng là vấn đề công luận cần được biết.


Điều đáng buồn qua vụ này là một số cán bộ có trách nhiệm của cơ quan Nhà nước lại tham gia vào một giải thưởng tào lao và để cho một trung tâm hết sức tào lao như Natusi “đạo diễn”, đến khi xảy ra chuyện thì các vị tìm cách đùn đẩy cho nhau, đổ lỗi cho bà giám đốc Natusi Nguyễn Thị Sinh và bà Sinh sau khi chối bai bải không được vì bằng chứng rành rành thì quay qua đổ lỗi cho nhân viên...

Buồn hơn khi không ít giải thưởng tương tự đã được trung tâm của bà Sinh phối hợp tổ chức bao nhiêu năm qua “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu không có vụ Vedan thì giờ này đã xoa tay hoan hỉ, sang năm phát huy làm tiếp... Là những người có trách nhiệm trong cơ quan Nhà nước, là quan chức, cán bộ mà nhắm mắt làm ngơ trước tiêu cực là không có “nhân”, biết sai mà vẫn làm là thiếu “trí”...; thế mà vẫn ung dung tại vị!


Dư luận chờ mong Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế và các cơ quan hữu trách thể hiện hết trách nhiệm của mình với xã hội qua việc xem xét, xử lý nghiêm minh những cán bộ dưới quyền sai phạm.

NGUYỄN THIÊN DI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI