Tin mới

08/10/2012 23:44

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” trên Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng tối 7-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình thừa nhận: “Có những nhóm lợi ích xuất hiện trong mỗi một ngân hàng (NH) cũng như trong cả hệ thống. Nó có thể thao túng hoạt động của một NH và ảnh hưởng đến cả hệ thống”.

Thông tin từ ông thống đốc không mới nhưng có giá trị xác tín, bởi trước nay, dư luận cứ đồn đoán còn bây giờ thì rõ rồi: Nhóm lợi ích đã cắm rễ trong hệ thống NH. Tình trạng lũng đoạn thị trường tài chính, thâu tóm NH vừa qua một phần là do bàn tay nhám của các nhóm lợi ích.

Gần đây ở nước ta, cụm từ nhóm lợi ích được nhắc đến khá nhiều, kèm theo đó luôn là sự quan ngại, cảnh báo nhưng có quá ít chiến dịch tuyên chiến được phát động. Đâu chỉ trong lĩnh vực NH, nhóm lợi ích còn có dấu hiệu xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác, như: năng lượng, đầu tư, đất đai, tài nguyên khoáng sản...
Chẳng hạn, trong lĩnh vực xăng dầu, biểu hiện nhóm lợi ích ngày càng rõ khi mô hình độc quyền vẫn duy trì và thống lĩnh thị trường; nguyên tắc điều hành giá là “theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước” nhưng kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam hầu như không có cạnh tranh, rất “xa lạ” với giá thế giới.
Con đường từ độc quyền đến đặc quyền và lợi ích nhóm rất gần. Nhiều tập đoàn kinh tế quốc doanh còn chưa hài lòng với lĩnh vực độc quyền của mình đã mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác, dù “trái tay”, làm cho nhóm lợi ích lây lan. Nhóm lợi ích càng nhiều thì hẳn nhiên nền kinh tế càng bị tổn hại.
Đặc trưng của nhóm lợi ích là một cá nhân có thể thâu tóm cả hệ thống. Để được như vậy, cá nhân đó phải có một trong hai thứ hoặc đủ hai thứ: quyền và tiền. Nguy hiểm hơn cả là nhóm lợi ích có quan hệ gắn kết với cán bộ đương quyền bằng chất dính là tiền bạc.
Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2012 với tên gọi “Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cơ cấu” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì vừa được công bố mới đây đã nhìn nhận: “Do chưa được luật hóa nên nhóm lợi ích ở Việt Nam rất đa dạng, phức tạp, liên quan đến những người có chức, có quyền, nhất là quyền liên quan đến cán bộ. Những người này có thể ở cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã, phường hay ở cấp sở, phòng, thậm chí cá nhân thanh tra, cảnh sát hay ở doanh nghiệp Nhà nước, tập đoàn, dự án...”.
Như vậy, nhóm lợi ích không còn là bóng ma vô hình nữa mà đã được cụ thể hóa, do đó việc phòng - chống cần phải chủ động và cụ thể hơn chứ không thể chung chung như trước.

Trở lại với lời thừa nhận của ông thống đốc NHNN, cũng như mọi ngành khác, người dân không chỉ nghe để biết mà còn tiếp tục dõi theo các “tư lệnh” sẽ ra tay chặt đứt lợi ích nhóm trong lĩnh vực mình như thế nào. Biết mà không dẹp là dung túng, dẹp không được là kém tài. Cả hai đều có lỗi với dân, với Đảng.

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI