Niềm tin và hành động

Tin mới

31/12/2012 23:30

Xin chào năm 2013! Xin gửi đến bạn đọc lời cầu chúc an bình, hạnh phúc với thật nhiều hy vọng và niềm tin. Đó cũng là một phần thông điệp của ban nhạc lừng danh ABBA gửi đến chúng ta qua bài hát Happy New Year

Hy vọng và niềm tin là hành trang cần thiết để chúng ta bước vào năm mới 2013 với gánh nặng để lại của năm 2012 như nợ xấu, nợ của các tập đoàn kinh tế, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Là gánh nặng hàng tồn kho, sự ngoắc ngoải của hơn 52.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, là sự đóng băng của bất động sản.

Bức tranh tổng thể đó thể hiện qua chỉ số tăng trưởng GDP thấp nhất trong 13 năm qua, ở mức 5,03% nhưng đó cũng là mức khả dĩ trong toàn cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái, chìm trong nợ công và nỗi ám ảnh chính sách tài khóa…       

Không chỉ ở năm 2012, ba năm qua là thời điểm khó khăn nhất của kinh tế Việt Nam. Hậu quả của nó để lại in dấu trầm tư trên gương mặt của những công nhân, trên bàn tay nhọc nhằn của những người nông dân một nắng hai sương. Để có con số tăng trưởng ấy, xin cảm ơn anh chị em công nhân, dù đời sống bấp bênh, đồng lương teo tóp lại nhưng họ vẫn bám nhà máy sản xuất.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu cả nước đạt 115 tỉ USD, đặc biệt xuất siêu 285 triệu USD, dự trữ ngoại tệ từ 10 tỉ USD đã tăng lên 24 tỉ USD. Lạm phát ở mức một con số, tỉ giá ổn định. Và hy vọng đó cũng là tiền đề để hệ thống ngân hàng bước vào đường ray hoạt động lành mạnh. Bức tranh sáng tối ấy, trong đó gam màu sáng chưa đủ sáng để át gam màu tối nhưng đó là những tia hy vọng có thể nhìn thấy.
“Kết quả như vậy không quá tồi khi xét tới việc giảm thiểu các tác động liên quan, mặc dù về lâu về dài đây không phải là kiểu tăng trưởng Việt Nam mong muốn” - Jonathan Pincus, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam, đã đánh giá như vậy.
Đánh giá ấy cùng với thực tế kinh tế Việt Nam cho thấy sẽ còn rất nhiều khó khăn đang chờ đợi ở năm 2013, thậm chí rất gay gắt, đặc biệt là trong việc giải quyết nợ xấu, thúc đẩy sản xuất và đầu tư.  Nhưng không có điều gì không thể vượt qua nếu chúng ta có niềm tin.
Hãy nhớ lại những năm đầu đổi mới, lạm phát khi đó ở mức phi mã vài trăm phần trăm, vậy mà chúng ta vẫn vượt qua. Còn bây giờ, tuy khó khăn vẫn gay gắt nhưng nền tảng kinh tế - xã hội đã có đủ lực, cộng với những tín hiệu lạc quan vừa ló dạng, cho chúng ta thấy những mầm hy vọng đã vươn lên, dù trong nhọc nhằn, gian khó.
Và hơn lúc nào hết, người dân cần niềm tin. Trong Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra những nguy cơ khi người dân mất niềm tin. Đã chỉ ra được thì khắc phục được. Đất nước đang khó khăn, lãnh đạo phải biết xây dựng niềm tin cho dân bằng hành động. Điều đó Chính phủ đang làm, làm cụ thể bằng những chính sách thực tế để đối mặt với năm 2013 đang đến với những thách thức gay gắt.
LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI