Tin mới

09/10/2009 00:40

Vậy là vụ bục túi nước vùi lấp 4 công nhân ở Hòn Gai - Quảng Ninh đã kết thúc trong bi thảm. Cả 4 công nhân đều tử nạn. Điều an ủi là thi thể họ đã được tìm thấy. Đó là kết quả của cuộc cứu nạn kéo dài liên tục hơn 130 giờ, suốt ngày đêm, với sự tham gia của hơn 8.000 lượt công nhân, cán bộ ngành than

Nhìn những thi thể công nhân bị tử nạn được đưa lên khỏi lò, nhìn những gương mặt đăm chiêu của các đồng nghiệp, những khuôn mặt khổ đau của thân nhân những công nhân bị nạn mới hiểu được giá trị của những tấn than sản xuất được.


Lịch sử của ngành khai thác than VN còn có những vụ tai nạn bi thảm hơn và năm nào cũng xảy ra. Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, tại Quảng Ninh đã có gần 200 công nhân ngành than chết vì tai nạn lao động. Một con số đáng suy nghĩ: Cứ 1 triệu tấn than khai thác được, có 1,82 công nhân thiệt mạng. Như vậy là trong từng tấn than khai thác được, có máu của nhiều công nhân.


Làm thợ lò như đánh trận, tai nạn lao động là khó tránh khỏi. Những vụ tai nạn tương tự thường xảy ra ở Trung Quốc, Ukraine... cũng rất thảm khốc. Với ngành than VN, sau hơn một thế kỷ khai thác, nguồn than lộ thiên dần cạn kiệt, phải tổ chức khai thác than dưới lòng đất bằng phương pháp đào hầm lò. Và như thế, xác suất tai nạn lao động càng cao.


Không chỉ đối diện với cái chết, công nhân ngành than còn bị các bệnh nghề nghiệp bao vây như bệnh bụi phổi, bệnh về đường hô hấp, da liễu, đường tiêu hóa... Công nhân sợ nhất vẫn là bệnh bụi phổi silic và phải “rửa phổi” định kỳ.

Lao động nặng nhọc như vậy, tuổi nghề của công nhân ngành than rất thấp, chỉ khoảng hơn 15 năm, có người phải nghỉ hưu ở tuổi hơn 40.


Công nhân ngành than là một phần quan trọng trong lịch sử đáng tự hào của giai cấp công nhân VN. Họ không chỉ đi đầu trong đấu tranh giai cấp, đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc mà còn đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Họ đóng góp cả than và máu.


Trong những ngày buồn của công nhân ngành than VN, người ta cảm thấy càng buồn thêm vì những tiêu cực của ngành than tồn tại trong nhiều năm qua. Ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản VN (TKV), đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kỷ luật cảnh cáo về Đảng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, dưới sự lãnh đạo của ông Đoàn Văn Kiển, từ năm 2005 đến 2008, có hơn 18 triệu tấn than khai thác lậu, xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc; cho phép công ty của em ruột mình là ông Đoàn Văn Thức khai thác than không có giấy phép trong khu vực quản lý của TKV, gây thiệt hại 78 tỉ đồng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng...

Người ta làm giàu cho cá nhân như vậy đó dù biết rằng trong than có máu.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI