Sự quan tâm của dư luận và người dân không chỉ vì mức độ sai phạm hay hậu quả khó lường hết của những sai phạm này mà còn là vì sao mà có những cán bộ giữ trọng trách tới vậy vẫn có sai phạm.

 
Để có được cương vị ngày hôm nay, những cán bộ như ông Nguyễn Trường Tô và Phạm Thanh Bình đều phải trải qua thời gian dài rèn luyện cả về phẩm chất và năng lực, phấn đấu cũng như chịu không ít thử thách, sàng lọc. Trong quá trình thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao, dù là người đứng đầu song họ cũng luôn chịu sự ràng buộc, chi phối, kiểm tra, kiểm soát của nhiều cơ quan, đoàn thể các cấp.
 
Vậy vì sao họ vẫn trượt dài vào sai phạm? Những sai phạm không phải có tính tức thời, chỉ xảy ra một lần mà mang tính hệ thống, kéo dài. Chẳng lẽ các cơ quan quản lý cấp trên, hệ thống các cơ quan và đoàn thể nơi các cá nhân này công tác không hề phát hiện sai phạm nào đáng bị xử lý trong suốt thời gian dài như vậy?
 
Sai phạm của những người đứng đầu như ông Nguyễn Trường Tô và Phạm Thanh Bình hôm nay khiến người ta phải nhớ tới bài học “lỗi hệ thống” từng được đề cập một cách rất nóng bỏng trong những vụ việc nổi cộm trước đây.
 
Có vụ việc mà khi người đứng đầu cùng không ít cán bộ trong đơn vị bị khởi tố, bắt giam và làm rõ sai phạm nghiêm trọng, dư luận mới thấy được một thực trạng đáng buồn là sự yếu kém của của các tổ chức, đoàn thể trong đơn vị ấy. Căn nguyên chính là nhiễm nặng bệnh bao che, cả nể, phê và tự phê bình yếu kém... Chính các chứng bệnh đó đã tạo ra mảnh đất màu mỡ để ươm mầm cho ung nhọt sai phạm, tiêu cực sinh sôi nảy nở.
 
Nhìn vào bài học cũ mới thấy nó còn nguyên tính thời sự nóng hổi cho tới ngày hôm nay. Việc ông Nguyễn Trường Tô sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên đã được ông bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và người đứng đầu cơ quan công an tỉnh biết từ lâu nhưng không có xử lý đúng đắn, thích đáng. Điều đó đã dẫn tới hậu quả gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong Đảng và xã hội.
 
Các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong sai phạm của các ông Nguyễn Trường Tô và Phạm Thanh Bình rồi đây sẽ bị xem xét theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Song điều quan trọng hơn là đừng để bài học cũ lặp lại trong tương lai.
PHAN ĐĂNG