Và năm mới đã đến với mỗi chúng ta theo những cách khác nhau. Đối với rất nhiều người, đó có thể là đi lễ chùa, thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè. Đó có thể là một chuyến du lịch thú vị đầu năm như là một phần thưởng cho thành quả lao động, làm việc miệt mài suốt năm Nhâm Thìn 2012…

Đối với rất nhiều người khác là 3 ca sản xuất liên tục của công nhân trên “đại công trường” xây dựng thủy điện Lai Châu từ 5 giờ mùng 1 Tết, là những giờ lao động hối hả - “Tết công trường” trên các công trình đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng… Đó có thể là những chuyến hàng xuất khẩu mở hàng năm Quý Tỵ của nhiều doanh nghiệp.

Song với nhiều người khác, lại là nỗi lo lắng đời thường như làm sao kiếm được tấm vé từ quê hương trở lại nơi làm việc.

Và chúng ta cũng đón năm mới bằng những thông tin, sự việc không vui như số thương vong vì tai nạn giao thông tăng khá mạnh trong dịp Tết.

Mong ước của mỗi người có thể khác nhau và cách để hiện thực hóa mong ước đó cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta đều cùng một ước vọng là cuộc sống của từng người, từng gia đình và cả đất nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn hoặc bình dị và cũng rất thực tế là bớt khó khăn, vất vả hơn.

Có thể nói đất nước chúng ta vừa trải qua một năm đầy khó khăn, thử thách. Về kinh tế là sự chững lại của sự tăng trưởng, huyết mạch nền kinh tế bị tắc nghẽn vì các “cục máu đông” nợ xấu bất động sản và hàng tồn kho. Đáng lo không kém là các vấn đề xã hội với tội phạm lộng hành, tội ác dã man trỗi dậy... Nói cách khác, chất lượng cuộc sống là một mối băn khoăn, quan ngại lớn theo chúng ta bước sang năm mới Quý Tỵ.

Mong ước tốt đẹp đầu năm là một nét văn hóa truyền thống. Song mong ước sẽ mãi chỉ là mong ước nếu không hành động quyết liệt, làm việc hết mình để hiện thực hóa. Mỗi người chúng ta hãy tăng tốc làm việc, lao động từ đầu năm mới như những người thợ trên công trường thủy điện Lai Châu, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, doanh nghiệp xuất khẩu… Được thế, điều mà chúng ta mong ước sẽ trở thành hiện thực.

 

PHẠM DƯƠNG