Tin mới

05/05/2013 23:37

Có thể xem việc Cục Quản lý dược - Bộ Y tế gửi văn bản tới các tỉnh, thành trong cả nước yêu cầu tạm ngừng sử dụng vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem là một quyết định quá muộn màng.

Hàng loạt ca tai biến nặng, trong đó có nhiều trường hợp tử vong, là cái giá quá đắt đã phải trả. Trong văn bản được đóng dấu khẩn gửi tới các cơ quan y tế địa phương, Cục Quản lý dược không nêu lý do vì sao yêu cầu “tạm ngừng ngay” việc sử dụng vắc-xin Quinvaxem. Cơ quan quản lý này chỉ cho biết ngắn ngọn rằng yêu cầu được đưa ra trên cơ sở “kết luận của Hội đồng Tư vấn sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế ngày 26-4” và “để bảo đảm an toàn cho người sử dụng”. Như vậy, có thể hiểu là nếu tiếp tục tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem thì người sử dụng sẽ “không được an toàn”.

Chẳng phải đợi tới lúc này dư luận cả nước mới biết vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem không an toàn. Cuối năm 2012, khi xảy ra hàng loạt ca tai biến sau tiêm vắc-xin, trong đó có 5 trường hợp tử vong, dư luận đã gay gắt đặt vấn đề về sự an toàn của Quinvaxem. Không chỉ ở Việt Nam, dư luận còn phản ánh việc các nước sử dụng vắc-xin đều ghi nhận những ca tai biến bất thường. Thế nhưng, giới chức y tế nước nhà vẫn khẳng định vắc-xin này an toàn và chưa có bằng chứng tai biến là do nó gây ra…

Bởi “miệng nhà quan” đã khẳng định như vậy nên vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng khắp cả nước. Hậu quả là thêm nhiều trường hợp tai biến nữa xảy ra, trong đó có nhiều trẻ em tiếp tục tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem. Nay, khi Cục Quản lý dược yêu cầu ngừng tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem để “bảo đảm an toàn cho người sử dụng” thì không ít mất mát đáng tiếc đã xảy ra.

Trong văn bản “quyết” ngừng tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem, Cục Quản lý dược yêu cầu công ty nhập khẩu phải báo cáo về tình hình nhập khẩu, quá trình phân phối và sử dụng. Làm rõ việc nhập và sử dụng Quinvaxem là cần thiết song điều quan trọng không kém là làm rõ vì sao cơ quan hữu trách lại quá chậm trễ trong việc ngừng sử dụng loại vắc-xin gây nhiều tai biến nghiêm trọng, không ít trường hợp tử vong này. Bởi nếu quyết định này được đưa ra kịp thời thì đã không có thêm những ca tai biến, trường hợp tử vong đau lòng vừa qua.

Ai phải chịu trách nhiệm về những ca tai biến, tử vong sau khi tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem? Không thể lấy lý do “phải có tỉ lệ rủi ro nhất định” để phủi trách nhiệm khi mà rất nhiều thông tin đặt vấn đề về an toàn của loại vắc-xin này. Lảng tránh hay phủi trách nhiệm thì không loại trừ những chuyện tương tự còn lặp lại trong tương lai.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI