Tin mới

07/02/2010 04:41

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo Bộ Tài chính xuất 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hà Tĩnh (1.500 tấn), Bình Định (2.500 tấn) để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Canh Dần và thời kỳ giáp hạt đầu năm 2010

Trước đó, từ cuối tháng 12-2009, Chính phủ cũng đã xuất 16.720 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để chuyển đến 6 tỉnh, gồm: Quảng Nam, Quảng Bình, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Trị, Phú Yên. Trong đó, tỉnh Phú Yên do bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ năm 2009 nên được nhiều nhất (7 tấn).

Tiếp đó, trong phiên họp thường kỳ tháng 1-2010, Bộ Tài chính cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo xuất 6.370 tấn gạo cho 3 tỉnh Nghệ An, Bắc Kạn và Quảng Ngãi.


Như vậy, Chính phủ đã xuất gần 30.000 tấn gạo để giúp dân nghèo, đặc biệt là nhân dân các vùng bị bão lũ tàn phá nghiêm trọng trong năm qua. Một con số không nhỏ.


Ủy ban Trung ương MTTQ VN với chương trình cầu truyền hình “Nối vòng tay lớn” cũng đã đưa ra tiêu chí rất cụ thể: Cả nước phấn đấu vận động trên 3.000 tỉ đồng để chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Canh Dần. Ngay từ trước khi chương trình cầu truyền hình diễn ra, các địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của MTTQ VN đã đăng ký ủng hộ 800 tỉ đồng.


Ở TPHCM, UBND TP đã quyết định trích từ ngân sách hơn 117 tỉ đồng để tặng quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình diện chính sách. Nhiều địa phương khác trong cả nước cũng đang xuất ngân sách địa phương hoặc mở các đợt vận động hỗ trợ người nghèo ăn Tết.


Một vài con số như vậy để thấy: Tuy chưa nhiều và không thể đủ nhưng chắc chắn hàng triệu hộ nghèo sẽ bớt đi một phần khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, nói cách khác là niềm vui Xuân sẽ có cơ hội để đến với mọi nhà. Đấy chính là món quà Xuân thể hiện truyền thống nhân ái của dân tộc ta.


Tuy nhiên, những món quà ấy chắc chắn sẽ không trọn vẹn ý nghĩa của nó nếu lại để xảy ra tình trạng xà xẻo, bớt xén như những năm trước. Tết năm nay, cùng với việc xuất gạo, Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong khâu quản lý phân phát. Cụ thể, theo như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thì “Chính phủ đã có quy định giao cho chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, trước nhân dân về việc đưa gạo kịp thời, chính xác đến những hộ khó khăn trong thiên tai lũ lụt, gia đình chính sách, gia đình neo đơn để mọi người dân bảo đảm lương thực ăn Tết. Cán bộ nào vi phạm thì phải xử lý nghiêm”.


Quy định đã rõ nhưng việc triển khai và thực hiện có hiệu quả hay không thì còn phải chờ thái độ của chính quyền địa phương mà cụ thể là từ cán bộ thôn, xóm, tổ dân phố cho đến lãnh đạo cấp huyện, tỉnh. Nếu chính quyền địa phương các cấp quyết liệt vào cuộc, quản lý và giám sát chặt chẽ ngay từ đầu thì chắc chắn tình trạng xà xẻo, bớt xén sẽ khó có cơ hội xảy ra.


Hãy vì người nghèo mà quản lý và giám sát tốt những món quà Xuân từ Nhà nước và cộng đồng. Đó cũng chính là một món quà Xuân để người nghèo vui Tết.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI