Tin mới

31/07/2013 23:35

Cách đây tròn 3 năm, đầu tháng 7-2010, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN-PTNT cho dừng nhập khẩu các loại nội tạng, bao gồm cả 2 loại trắng và đỏ.

Người đứng đầu Chính phủ phải yêu cầu như vậy là vì việc nhập khẩu mặt hàng này gia tăng mạnh và kéo theo nhiều vấn đề bất an khác như: không rõ nguồn gốc, nhãn hàng hóa không đúng quy định, nhiều lô hàng bị ô nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép, không bảo đảm vệ sinh...

Sau đó 3 tháng, nội tạng đỏ bao gồm tim, gan, thận gia súc, gia cầm được phép nhập trở lại. Tuy nhiên, nội tạng trắng như sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngầu pín, mề gà vẫn bị cấm cửa từ đó đến nay.

Trong thời gian bị cấm, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ rất nhiều vụ nhập lậu nội tạng trắng, thậm chí nhiều lô hàng đã bốc mùi hôi thối. Nội tạng trắng, trong thời gian không được phép nhập khẩu, vẫn gây ra biết bao phiền toái cho cơ quan chức năng và bất an, nguy hại với người dân.

Nay nội tạng trắng sẽ đường đường chính chính tiến vào thị trường nước ta từ ngày 1-9 tới theo quyết định của Bộ NN-PTNT. Lý do để cho phép tái nhập mặt hàng này vào nước ta không phải là đã hoàn toàn kiểm soát cũng như khiến người tiêu dùng an tâm về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà là... Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo quan chức có trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, các thành viên WTO, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam, đã phản ứng gay gắt trước việc Việt Nam ngừng nhập khẩu nội tạng sống. Họ yêu cầu Việt Nam phải tuân thủ “luật chơi” của WTO mà Việt Nam đã cam kết khi gia nhập, mở cửa trở lại cho mặt hàng nội tạng sống.

Việc tái nhập khẩu nội tạng trắng do vậy khiến chúng ta không khỏi lo ngại. Trước hết là những người trong nước chăn nuôi, kinh doanh mặt hàng này bởi làn sóng nội tạng nhập khẩu giá rẻ vì đây chỉ là thứ bỏ đi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Quan trọng hơn là kiểm soát hàng nhập lậu “té nước theo mưa”; những hóa chất độc hại để bảo quản, tẩy rửa nội tạng sống có thể gây ra hiểm họa khôn lường cho sức khoẻ, thậm chí cả tương lai nòi giống.

Bởi thế, cho nhập trở lại nội tạng trắng thì dễ song cái khó là có quản được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của mặt hàng từng khiến chúng ta bất an và phải cấm cửa suốt 3 năm này hay không?

Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI