Quyết liệt hơn nữa

Tin mới

06/12/2012 23:25

Tham nhũng tồn tại, phát triển sẽ làm giảm lòng tin của doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế cũng như cản trở sự phát triển của quốc gia.

Đó là sự lo ngại và cảnh báo của ông David John Whitehead, Chủ tịch Phòng Thương mại Úc (Auscham) tại Hà Nội, trong cuộc Đối thoại phòng, chống tham nhũng lần thứ 11 diễn ra ở Hà Nội ngày 6-12.

Trước đó 3 ngày, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012 - một sự kiện nằm trong khuôn khổ hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ - đại diện các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng tham nhũng cùng với nợ xấu đang làm suy giảm lòng tin của họ.

Có thể nói tham nhũng đang khiến các nhà tài trợ, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm ăn phiền lòng ngày càng nhiều. Điều này không chỉ có nguy cơ làm hỏng hình ảnh mà còn cản trở họ vào Việt Nam kinh doanh, đầu tư.

Quan ngại của các nhà tài trợ, đầu tư nước ngoài nổi lên khi tham nhũng đang khiến người dân cả nước bức xúc và lo lắng. Từ diễn đàn Quốc hội đến các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội vừa qua, đâu đâu cũng thấy lên tiếng lo lắng về tham nhũng.
 
Một kết quả điều tra xã hội học do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp công bố cho thấy 82% người được hỏi cho rằng tham nhũng phổ biến hoặc rất phổ biến ở phạm vi cả nước, hơn 75% người được hỏi cho rằng tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng.
 
Tất nhiên, đây chỉ là kết quả của một cuộc điều tra xã hội học, không đại diện cho ý kiến của toàn thể nhân dân cũng như không phải đánh giá của cơ quan Nhà nước song nó cũng cho thấy một phần nào đó của bức tranh tham nhũng.
 
Nghịch lý bất thường là sự lo lắng, nguy cơ của tham nhũng trỗi dậy sau khi chúng ta đã ban hành Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như lập một bộ máy chuyên trách chống vấn nạn này từ Trung ương tới địa phương. Chỉ ra nguyên nhân quan trọng dẫn tới nghịch lý này, Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) Việt Nam Louise Chamberlain cho rằng có khoảng cách lớn giữa luật pháp và thực thi trong cuộc sống.
 
Hay như đề nghị của Đại sứ Đan Mạch John Nielsen, hãy ít chú trọng đến bàn thảo mà cần tập trung vào hành động. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đồng quan điểm khi cho rằng “mọi lý thuyết đều là màu xám” và phải chứng minh bằng các biện pháp cụ thể trên thực tiễn.

Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài là đồng vốn, hợp đồng làm ăn ký kết với Việt Nam. Niềm tin của người dân là sự ổn định và phát triển của đất nước. Luật pháp cùng quyết tâm đều không thiếu, vấn đề là hãy hành động mạnh, quyết liệt hơn nữa.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI