Siêu rẻ rước siêu họa

Tin mới

03/05/2013 22:49

Vụ nhập lậu gần 38.000 quả trứng siêu rẻ chứa trong thùng carton in chữ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh làm chấn động giới kinh doanh và chăn nuôi trong nước.

Nếu vụ nhập lậu trứng nói trên không bị bắt quả tang trên đường từ cửa khẩu biên giới vào tiêu thụ ở thị trường trong nước, chắc không ai có thể tưởng tượng được mỗi quả trứng nhập lậu chỉ được mua với giá chưa đến 500 đồng. Giá nhập rẻ thế thì hẳn giá gốc của trứng nhập lậu còn rẻ hơn nhiều. Với giá “bèo bọt” này thì trứng trong nước cầm chắc thua trắng, không có cách gì để cạnh tranh.

Song, không chỉ những người chăn nuôi hay kinh doanh trứng mà tất cả người dân trong nước cũng như các cơ quan hữu trách cũng hết sức lo lắng trước thông tin trứng siêu rẻ nhập từ Trung Quốc. Việc giá trứng nhập lậu rẻ tới mức không thể tưởng tượng nổi đã buộc phải đặt ra những nghi vấn. Liệu trứng nhập lậu thực sự có giá thành chưa tới 500 đồng mỗi quả hay những quả trứng này có vấn đề?

Còn nhớ cách đây hơn 3 năm, không chỉ ở nước ta mà cả dư luận ở Trung Quốc đã xôn xao trước thông tin “trứng giả” xuất hiện tại nước này cũng có giá siêu rẻ, chỉ khoảng 100 đồng/quả. Chính các cơ quan dinh dưỡng của Trung Quốc lúc đó đã cảnh báo người dân nước này đề phòng mua phải trứng gà giả. Bởi theo họ, trứng gà giả không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà nó còn bị xếp vào danh sách các chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh gây nguy hại cho não bộ. Vậy liệu có phải lại xuất hiện “trứng giả” trong vụ bắt quả tang gần 40.000 quả trứng có giá siêu rẻ nhập lậu qua đường biên giới ở Móng Cái?

Vụ nhập lậu trứng vào nước ta nói trên xảy ra giữa lúc dịch bệnh nguy hiểm là cúm A/H7N9 đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành miền Đông và đang lây lan xuống miền Nam Trung Quốc, gần biên giới nước ta. Do dịch cúm A/H7N9, thứ virus mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định là một trong những loại virus nguy hiểm nhất từng được biết đến, nhiều cơ sở chăn nuôi gia cầm ở Trung Quốc đã phải đóng cửa, tiêu hủy trong nỗi lo ngại của người tiêu dùng nước này.

Chính vì thế mà nhiều chuyên gia, quan chức hữu trách đã đặt nghi vấn và lo ngại có thể trứng giá bèo nhập lậu vào nước ta là trứng của gia cầm bị dịch bệnh. Nếu đúng như vậy thì trứng siêu rẻ mang tới hiểm họa vô cùng nghiêm trọng không chỉ cho ngành chăn nuôi mà cả sức khỏe, tính mạng người dân nước ta...

Những nghi vấn cùng mối họa khôn lường đặt ra từ trứng nhập lậu siêu rẻ cần phải được các cơ quan có trách nhiệm trong nước sớm làm sáng tỏ. Bên cạnh đó cũng rất cần phải xử lý, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ mờ mắt vì đồng tiền, tiếp tay cho việc làm hại người dân và nền sản xuất trong nước.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI