Song thai đã là nguy cơ

Tin mới

18/03/2013 23:18

Ca sinh 5 bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra Uterine Insemination - IUI) vừa được ghi nhận lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TPHCM) trong đêm 17-3. Sức khỏe 5 cháu bé đang tạm ổn định.

Vì sản phụ được hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật IUI và khám thai ở một phòng khám tư nhân nên chưa từng được theo dõi tại bệnh viện. Mãi đến khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị mới được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ.

Kỹ thuật IUI là thao tác đưa trực tiếp một thể tích nhỏ tinh trùng đã được chọn lọc vào buồng tử cung. Kỹ thuật này đã được bác sĩ phẫu thuật John Hunter giới thiệu đầu tiên cách đây trên 200 năm và sau này được sử dụng phổ biến trong thập niên 60. Ngày nay, kỹ thuật điều trị hiếm muộn bằng IUI được phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới nhờ chi phí thấp và dễ thực hiện. Vì vậy, hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật IUI là phương pháp có thể áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn - vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm.

Theo ghi nhận trên thế giới, tỉ lệ thành công IUI khoảng 8%-22%. Tại Bệnh viện Từ Dũ, tỉ lệ làm hài lòng gần như tương đương. Tuy nhiên, kỹ thuật nào cũng có hai mặt và IUI được xem là có liên quan đến tỉ lệ đa thai không mong muốn như trường hợp của sản phụ vừa sinh 5 ở Bệnh viện Từ Dũ. Ngoài ra, nhiễm trùng tử cung và vòi trứng cũng là nguy cơ được lưu ý. Các chuyên gia về hỗ trợ sinh sản khuyên sau 3 chu kỳ IUI thất bại thì nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bởi kỹ thuật này đem lại tỉ lệ thành công cao hơn đáng kể so với IUI.

Quay lại trường hợp của sản phụ sinh 5. Xét về bản chất sinh sản của con người, sinh 1 là điều phù hợp với quy luật tự nhiên nhất. Cũng có thể do tâm lý hiếm muộn thôi thúc, đôi vợ chồng muốn sinh luôn 2 con cho thỏa lòng và trong chừng mực nào đó có thể thông cảm với họ. Thế nhưng, hầu như không ai ước ao sẽ sinh cùng lúc 3 con và hơn nữa.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, người mẹ đa thai có nguy cơ tràn dịch màng phổi, màng tim. Tình trạng dãn tử cung quá mức khiến các trường hợp đa thai dễ sinh non hoặc sẩy thai, thậm chí sản phụ mang trong mình đa thai còn dễ bị tiền sản giật. Và, một sự thật gần như hiển nhiên: Đa thai đồng nghĩa với chất lượng sống và cơ hội phát triển của từng đứa bé sinh ra bị hạn chế so với những đứa bé được sinh bình thường khác. Tóm lại, đa thai gây thiệt thòi cho cả mẹ và con.

Trên thế giới, mỗi năm có đến hàng vạn phụ nữ điều trị vô sinh có nguy cơ bị đa thai và đối với nhà chức trách y tế, ngay cả song thai thôi, cũng được cảnh báo là nguy cơ cần phải tránh. Trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản, dù là IUI hay thụ tinh trong ống nghiệm, các nước châu Âu luôn tích cực kiểm soát để khi sinh, người phụ nữ chỉ sinh một mà thôi.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI