Sức sống doanh nhân

Tin mới

12/10/2012 22:00

Không ít doanh nhân nước ta đón “ngày của mình”, ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) năm nay với tâm trạng trĩu nặng. Đúng là vui sao được khi mà đủ thứ khó khăn đang đổ dồn lên giới doanh nhân mà rất nhiều trong số họ còn khá trẻ.

Cái khó đầu tiên và cũng là lớn nhất có thể thấy qua những con số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động kinh doanh vốn lên tới con số kỷ lục trong năm ngoái vẫn chưa chịu dừng lại trong năm nay. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 26.000 doanh nghiệp phải giải thể và ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh (tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2011. Năm 2011 có khoảng 50.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hoặc chờ phá sản). Đây là con số cao bất thường nếu so với trung bình khoảng 5.000 doanh nghiệp bị giải thể, ngừng hoạt động hay phá sản giai đoạn 2005-2010.

Doanh nghiệp giải thể, phá sản thì bên cạnh việc người lao động mất việc làm, xã hội không có thêm của cải thì doanh nhân cũng phải chịu thua thiệt chẳng kém gì khi không chỉ mất vốn mà còn có thể rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Cái khó còn cộng thêm sự kém vui, nếu không muốn nói là rất đáng buồn, khi phải chứng kiến những vụ đổ bể, vỡ lở của các doanh nghiệp lớn, kinh doanh trong lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Sai phạm nghiêm trọng đến mức phải xộ khám của những gương mặt doanh nhân tiếng tăm cả nước đã đánh mất không ít thiện cảm của người dân và xã hội với không chỉ những cá nhân sai phạm mà ít nhiều còn cả giới doanh nhân nói chung.

Có lẽ chưa có khi nào giới doanh nhân đón “ngày của mình” trong tâm trạng trĩu nặng như năm nay, kể từ ngày Doanh nhân Việt Nam đầu tiên (năm 2004). Ngập tràn khó khăn, thách thức song chính lúc này, nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai, chính doanh nhân phải thấy rằng đó chẳng phải là những khó khăn hay thách thức không thể vượt qua.

Trên mảnh đất kinh doanh trùng trùng điệp điệp khó khăn trở ngại thời thực dân mà vẫn nảy sinh cả một rừng doanh nghiệp dân tộc, trong đó tiêu biểu là “cây đại thụ” Bạch Thái Bưởi. Sức sống doanh nhân vẫn bền bỉ ủ mầm, nảy sinh trên mảnh đất kinh doanh khô cằn, khắc nghiệt thời gian dài bao cấp để rồi đua nhau nảy nở, trỗi dậy mạnh mẽ lúc chuyển sang cơ chế thị trường.

Khó khăn và thách thức hiện không nhỏ song chắc chắn không thể cản bước một đội ngũ với khoảng 6 triệu doanh nhân trong gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động khắp cả nước. Niềm tin đó bắt nguồn từ sức sống của đội ngũ doanh nhân nước nhà khi vượt qua những khó khăn và thử thách còn khắc nghiệt hơn hiện nay rất nhiều.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI