Thảm họa thấy trước

Tin mới

16/09/2013 23:29

Hàng trăm tiểu thương đang khóc ròng, lo sạt nghiệp bởi hàng hoá, vốn liếng, thậm chí là cả gia sản của họ đã bị thiêu rụi trong vụ cháy Trung tâm thương mại (TTTM) ở TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Vụ cháy này là một thảm hoạ, đau lòng hơn vì đấy là một thảm họa có thể thấy trước.

Cơ quan chức năng ở tỉnh Hải Dương vẫn đang điều tra nguyên nhân, trách nhiệm song từ những thông tin, phản ứng ban đầu đã thấy những bất ổn, sai phạm dẫn tới vụ cháy TTTM gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Trước hết là tốc độ phản ứng của lực lượng chức năng với vụ hỏa hoạn lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo như thông tin của UBND TP Hải Dương, nhóm bảo vệ của TTTM phát hiện vụ cháy vào lúc 3 giờ 30 phút và đã cấp báo cho lực lượng chức năng của TP cũng như của tỉnh Hải Dương. Thế nhưng, thông tin ban đầu cũng như thông tin từ người dân sống gần TTTM lại khẳng định vụ cháy bắt đầu từ sau nửa đêm và bùng cháy mạnh từ lúc 2 giờ.

Vậy vụ cháy thực sự bất đầu từ lúc nào? Không khó để có thể đưa ra câu trả lời khi mà dù đã ngay lập tức huy động tối đa lực lượng PCCC tại chỗ cũng như lực lượng PCCC của 2 tỉnh lân cận là Hưng Yên và Quảng Ninh nhưng lực lượng PCCC đã hoàn toàn bất lực trước ngọn lửa, không giảm thiểu một chút nào thiệt hại của vụ cháy này. Nói cách khác, qua đó có thể thấy khi có sự can thiệp của lực lượng PCCC, dù rất hùng hậu, song đã quá muộn.

Phòng chống cháy, nổ luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất với bất kỳ TTTM nào. Tuy nhiên, vấn đề cốt tử này lại bị xem nhẹ ở TTTM Hải Dương. Trung tâm này từng nhiều lần bị cảnh báo về an toàn cháy nổ, thậm chí từng bị xử phạt 30 triệu đồng trong lần kiểm tra năm 2012. Thế nhưng, sự mất an toàn về cháy nổ ở TTTM này cứ mặc nhiên tồn tại cho tới khi xảy ra thảm họa.

Điều hàng trăm bà con tiểu thương không may bị bà hỏa thiêu rụi hàng hóa và tiền nong đang quan tâm nhất vào lúc này không phải nguyên nhân hay trách nhiệm để xảy ra vụ cháy mà là nỗi lo sạt nghiệp. Giá trị hàng hóa của các tiểu thương kinh doanh, buôn bán trong TTTM này rất lớn - người ít vài trăm triệu đồng, người nhiều lên tới cả tỉ đồng - song lại không có bảo hiểm. Bởi thế, khoản tiền hỗ trợ hơn chục tỉ đồng của TP và tỉnh Hải Dương cũng như việc hoãn hay miễn giảm thuế xem ra chẳng thấm tháp gì so với thiệt hại quá lớn khiến không ít tiểu thương khánh kiệt.

Thiệt hại quá lớn, hay có thể nói là thảm họa trong vụ cháy TTTM Hải Dương hoàn toàn có thể thể thấy trước. Thảm họa thấy trước này còn hiển hiện rất rõ nếu “soi” vào những TTTM khác trên cả nước lúc này.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI