Tin mới

26/07/2013 23:47

66 năm trước, khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ được 6 tháng, để toàn dân có dịp tỏ lòng quý trọng thương binh, Hồ Chủ tịch chỉ thị cho các ban, ngành Trung ương chọn một ngày trong năm làm Ngày Thương binh toàn quốc.

Ngày 27-7-1947 đã được chọn (sau đổi thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ) và trở thành ngày để toàn dân thể hiện nghĩa tình và trách nhiệm đối với những người đã cống hiến máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Kể từ ngày 27-7-1947, hàng vạn người con của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường đánh giặc bảo vệ Tổ quốc hoặc trong quá trình làm nghĩa vụ quốc tế; hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã gửi lại một phần xương máu ở các chiến trường. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ không còn nguyên vẹn thân thể nhưng khi trở về hậu phương vẫn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong công cuộc đổi mới đất nước, trở thành những tấm gương tận trung với nước, tận hiếu với dân…

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Bộ Quốc phòng, hiện cả nước vẫn còn 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập vào các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính…

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đất nước đi từ chiến tranh đến hòa bình và đổi mới, dù phải trải qua vô vàn gian khó nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành những tình cảm đặc biệt cho những người hy sinh vì nước ở cả chiều rộng và chiều sâu, cả tinh thần và vật chất. Việc tri ân không phải hô hào khẩu hiệu mà thể hiện bằng hành động thiết thực qua các chương trình đền ơn đáp nghĩa.

Với lực lượng quân đội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa luôn được đẩy mạnh nhằm giáo dục các thế hệ chiến sĩ không ngừng rèn luyện, noi gương cha anh. Chỉ trong giai đoạn 3 năm từ 2010 - 2012, toàn quân đã đóng góp hơn 21 tỉ đồng vào chương trình “Nhà tình nghĩa, nhà đồng đội”, xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà tình nghĩa với số tiền gần 200 tỉ đồng…

Ở các địa phương, phong trào đền ơn đáp nghĩa cũng trở thành hoạt động thường xuyên và ngày càng đi vào chiều sâu. Có nơi như TP Đà Nẵng còn tổ chức những buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH với người có công đang được hưởng chế độ ưu đãi để nghe ý kiến đóng góp về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. TP HCM là một trong những địa phương có nhiều đối tượng chính sách nhất của cả nước. TP đã hoàn thành việc xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, thương binh nặng và đang phấn đấu đến hết năm 2013 sẽ không còn các gia đình chính sách thuộc hộ nghèo.

Ngày 27-7 lại đến nhắc chúng ta nhớ đến lời căn dặn của Hồ Chủ tịch trong thư gửi Ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc năm nào: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang san, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe doạ…Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh. Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh hùng ấy”.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI