Thông điệp từ NewYork

Tin mới

29/09/2013 23:00

“Việt Nam đã sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc - LHQ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy trong phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 68 tại New York để truyền đi thông điệp “Việt Nam đã và sẽ mãi mãi là một đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã được đề cập từ khá lâu song đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ nước ta khẳng định trước diễn đàn quy tụ sự hiện diện của các nhà lãnh đạo khắp thế giới. Cam kết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại LHQ thể hiện nỗ lực của Việt Nam “sẵn lòng đóng góp nguồn lực, dù còn nhỏ bé” để tri ân bạn bè quốc tế đã giúp chúng ta giành và giữ độc lập, thống nhất đất nước, thoát khỏi đói nghèo.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang nóng với bạo lực ở Bắc Phi, Trung Đông; nguy cơ chiến tranh leo thang ở Syria cùng với Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) sắp tới “đích” 2015 song thế giới vẫn còn hơn 1 tỉ người nghèo đói cùng cực, khoảng cách giàu nghèo tiếp tục gia tăng…, Thủ tướng nước ta đã đi thẳng vào vấn đề đang được cộng đồng quốc tế quan tâm sâu sắc để cùng đồng lòng chung sức giải quyết. Đó là nhân loại khát khao hòa bình nhưng vì sao vẫn còn xung đột, chiến tranh? Kinh tế phát triển nhưng vì sao hàng tỉ người vẫn còn nghèo khổ?

Có lẽ trên thế giới này, không nhiều quốc gia như Việt Nam thấm thía thế nào là chiến tranh và đói nghèo. Nói như người đứng đầu Chính phủ nước ta, điều mà ông chia sẻ trước diễn đàn tổ chức lớn nhất hành tinh đều là “những trải nghiệm thấm đẫm mồ hôi và xương máu”. Đẫm xương máu bởi số bom đạn mà mỗi người Việt Nam phải hứng chịu trong những cuộc chiến tranh liên miên gấp 10 lần trọng lượng cơ thể mình. Thấm đẫm mồ hôi bởi chúng ta đã phải lao động cật lực để vực dậy một đất nước từ tro tàn chiến tranh trong cảnh bị bao vây cấm vận.

Bởi thế, hòa bình và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam. Khát vọng ấy đã hội tụ ý chí và sức mạnh của người dân Việt Nam thành động lực để xây dựng, phát triển đất nước đi đôi bảo vệ nền độc lập, tự do và thống nhất đã giành được.

Muốn phát triển thì trước hết phải có hòa bình và ổn định. Đó là nền móng của bất kỳ một ngôi nhà thịnh vượng nào trên hành tinh. Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là góp phần đắp xây nền móng cốt lõi nhất để có được cả hòa bình và sự phát triển. Vì thế, hòa bình và thịnh vượng chính là bức thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu bật lên từ New York.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI