Thuốc bổ,thuốc bệnh

Tin mới

25/12/2012 23:33

Hàng loạt nỗ lực và giải pháp đang dồn dập được đưa ra nhằm gỡ khó cho nền kinh tế. Chỉ vài ngày sau 2 cuộc làm việc liên tiếp với TPHCM và Hà Nội về giải pháp phá băng thị trường bất động sản, Chính phủ đã hoàn tất bản dự thảo nghị quyết để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Theo như dự thảo nghị quyết sẽ được chính thức ban hành trong nay mai này, cả chục ngàn tỉ đồng sẽ được “bơm” ra nhằm sớm giải tỏa 2 ách tắc chính trong nền kinh tế hiện nay là hàng tồn kho và nợ xấu. Cụ thể hóa là hàng loạt giải pháp để khoan sức dân và doanh nghiệp như giảm thuế, phí… cho đến kích thích tiêu dùng, nhất là đối với bất động sản.

Cứ nhìn vào liều lượng “đơn thuốc” mà Chính phủ sắp tung ra cũng có thể thấy sức khỏe nền kinh tế nước nhà đang ở mức nào. Sức khỏe đó không chỉ thể hiện ở tốc độ tăng trưởng có thể đạt 5,03%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra  là 6%-6,5% mà còn đáng lo hơn với 2 “cục máu đông” hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản.

Trong bối cảnh đó, những giải pháp kèm nguồn lực trị giá nhiều chục ngàn tỉ đồng là liều thuốc bổ cần thiết để vực dậy cơ thể đang ốm yếu. Thế nhưng, thuốc bổ dù có hữu ích đến đâu cũng mới chỉ giúp tăng lực chứ không thể giải quyết được căn nguyên bệnh tật dẫn tới sự ốm yếu.

Cách đây gần 4 năm, nền kinh tế đất nước cũng từng lâm vào cơn bệnh nặng suy giảm vì chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Không ai phủ nhận kinh tế trong nước suy giảm mạnh là do tác động từ bên ngoài song trong sự suy giảm ấy còn có cả nguyên nhân không kém phần quan trọng từ những khiếm khuyết, yếu kém cố hữu lâu nay. Khi đó, một gói kích cầu trị giá khoảng 150.000 tỉ đồng (tương đương 8 tỉ USD) đã được tung ra. Gói kích cầu chẳng khác nào thuốc bổ liều cao này đã giúp giải cứu kịp thời nền kinh tế qua cơn suy giảm.

Song thuốc bổ thì chẳng thể giúp chạy chữa căn nguyên yếu kém nội tại của nền kinh tế. Chẳng những thế, nếu xét kỹ 2 căn bệnh nặng nhất, khó chạy chữa nhất hiện nay là hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản có thể thấy tác dụng phụ của “đơn thuốc bổ” kích cầu gần 4 năm trước.

Thế nên, bên cạnh những giải pháp bơm tiền, giảm thuế, phí… cũng rất cần phải có biện pháp để giải quyết tận căn nguyên dẫn tới khó khăn hiện nay. Trong đó, dù “đắng” nhưng cũng rất cần phải loại bỏ khỏi cơ thể kinh tế những cá thể quá yếu kém và nhất là cá thể yếu kém song vẫn tồn tại vì trong nhóm lợi ích. Cho những đối tượng này “uống thuốc bổ” cũng chính là tiếp tục nuôi dưỡng mầm bệnh để đến lúc nào đó nó lại phá cả cơ thể kinh tế.
PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI