Tôn vinh thích đáng

Tin mới

17/10/2012 23:23

Trong danh sách 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012, điều khá bất ngờ là không hề có một người lao động (NLĐ) trực tiếp nào ở nhà máy hay trên đồng ruộng hoặc chiến sĩ, công an mà đa số đều đang là chức sắc lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành.

Trước đó, tại hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) năm 2012, báo cáo của Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh tình trạng khen thưởng cán bộ lãnh đạo thì nhiều mà ít khen thưởng NLĐ trực tiếp sản xuất; bình xét, suy tôn danh hiệu thi đua chưa bảo đảm chất lượng, thiếu tính tiêu biểu...

Vấn đề này lại được đặt ra tại buổi làm việc giữa Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội với Bộ Nội vụ vào ngày 29-9 tại TPHCM. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà cho biết trong kiến nghị sửa đổi bổ sung Luật TĐ-KT, bộ sẽ quy định tiêu chuẩn cụ thể để NLĐ trực tiếp có thành tích sẽ  được khen thưởng và cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ xét khen thưởng trước khi nghỉ hưu thay vì khen thưởng thường xuyên.

Ai cũng biết mục tiêu TĐ-KT nhằm tạo động lực động viên, khuyến khích mọi cá nhân, tập thể phát huy truyền thống yêu nước, năng động, sáng tạo vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nguyên tắc thi đua là tự nguyện, tự giác, công khai; đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển và nguyên tắc hàng đầu của khen thưởng là chính xác, công khai, công bằng, kịp thời. Tiếc thay, nhiều lúc nhiều nơi, mục tiêu và nguyên tắc của TĐ-KT bị xem nhẹ và làm sai lệch.
Khen thưởng không đúng chưa chắc người nhận danh hiệu đã vui mà người trong tập thể đó cũng không tâm phục khẩu phục, tạo sức ì và những hiệu ứng ngược. Thực tế trong nhiều tập thể, không hiếm NLĐ thể hiện mình qua công việc và đời sống hằng ngày xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu; trên đồng ruộng hay trên phố phường không thiếu những nông dân sản xuất giỏi, nhiều sáng kiến; nhiều tấm gương công an quên mình vì dân phục vụ...

Để khắc phục, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiều lần đề xuất nên có quy định bổ sung danh hiệu vinh dự Nhà nước để tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu có tay nghề giỏi và có nhiều công lao cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; có quy định tỉ lệ phần trăm danh hiệu, tiêu chuẩn thi đua và hình thức khen thưởng để khen thưởng riêng cho NLĐ trực tiếp và quy định tiêu chuẩn riêng cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý; bổ sung thêm tiêu chuẩn quy định tặng thưởng Huân chương Lao động cho công nhân, kỹ sư, NLĐ trực tiếp sản xuất có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao, đã được tặng thưởng từ 5 bằng Lao động sáng tạo trở lên.

Nhiều nghị quyết của Đảng đều chỉ rõ việc cần thiết, kịp thời tuyên dương khen thưởng những tấm gương điển hình, nhân tố mới, đóng góp quan trọng xây dựng xã hội. Riêng trong Nghị quyết 20 về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”, Đảng ta chỉ rõ: “Có chính sách tôn vinh thích đáng những NLĐ giỏi, cả lao động chân tay và trí óc, có nhiều cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội”. Do đó, hãy sớm cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo đó thành chính sách pháp luật có tính khả thi để đưa hoạt động TĐ-KT vào thực chất.

NGUYỄN THIÊN DI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI