Trọng chữ “doanh”

Tin mới

13/10/2009 01:45

1. Tỉ phú người Mỹ giàu nhì thế giới Warren Buffett là một doanh nhân giỏi lừng danh và đặc biệt nổi tiếng tiết kiệm thời gian. Bắt đầu làm giàu từ khi nắm Công ty Berkshire Hathaway (năm 1970), qua 39 năm, nay Warren Buffett sở hữu khối tài sản khổng lồ đến 37 tỉ USD. Tính ra, mỗi phút Warren Buffett làm ra hơn 1.805 USD. Ông từng nói “ai lấy cắp thời gian của doanh nhân, người đó ngăn cản doanh nhân làm giàu”.

2. Trở về từ một hội thảo diễn ra ở Đà Lạt (Lâm Đồng) cuối tuần qua, tổng giám đốc một công ty gỗ tại TPHCM lắc đầu nói: “Chỉ tổ mất thời gian!”.


Buổi hội thảo doanh nhân này dự có chủ đề khá “kêu”: Hợp tác để phát triển trong bối cảnh suy thoái và hội nhập - Nhu cầu và biện pháp, do Bộ Công Thương tổ chức với khoảng 170 đại biểu doanh nhân, mục đích là để cơ quan Nhà nước nghe doanh nhân hiến kế nhưng rốt cuộc Bộ Công Thương chỉ có đại diện duy nhất cấp vụ trưởng đến dự. Đáng nói, chương trình được kéo dài đến 3 ngày nhưng phần “thảo” chỉ có 35 phút, còn lại là phần “hội” như văn nghệ, du lịch, giao lưu... Nhiều doanh nhân bực mình khi biết chương trình được giao đúp cho một công ty PR tổ chức nên khi xong phần “thảo” liền ra về.


Những tháng gần đây, có rất nhiều cuộc hội họp có nội dung tương tự và doanh nhân thường được mời đóng vai chính. Trong đó, không ít chương trình thiếu trọng tâm, không có lối ra, kết cục là lãng phí tiền của Nhà nước, làm mất nhiều thời gian vàng ngọc của doanh nhân.  


3. Chắc không một doanh nhân VN nào có thể giàu đến cỡ Warren Buffett nhưng họ quý trọng thời gian không thua gì ông tỉ phú người Mỹ này. Từ chuyện thời gian của nhiều doanh nhân bị đánh cắp, có thể nói rộng ra rằng một bộ phận xã hội hiện nay chưa hiểu đúng, chưa thật sự tôn trọng doanh nhân.


Cách đây 64 năm, ngày 13-10-1945, trong Thư gửi giới công thương VN, Bác Hồ đã đánh giá cao vai trò của thương giới, sớm nhìn nhận “nền kinh tế quốc dân thịnh vượng là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Qua hơn nửa thế kỷ, chỉ dẫn ấy của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Không chỉ đảo ngược lối tư duy xưa cũ “sĩ - nông - công - thương”, đội ngũ doanh nhân VN ngày càng mạnh về lượng và chất, vừa giỏi làm giàu vừa nhiệt thành phụng sự nhân dân. Công lao của họ đã được Nhà nước ghi nhận, xã hội tôn vinh.


Song nếu chỉ tôn vinh thôi chưa đủ, doanh nhân luôn cần được tôn trọng. Sự tôn trọng đó phải được thể hiện cụ thể, đó là vai trò của doanh nhân cần được thừa nhận đúng mực; sớm dỡ bỏ những rào cản về thủ tục kinh doanh; hoạt động khen thưởng, tôn vinh được tổ chức kịp thời, thực chất.


Để những mục tiêu này được chuyển hóa thành hiện thực và đi vào cuộc sống, Nghị quyết về doanh nhân mà Phòng Thương mại và Công nghiệp VN đã trình Bộ Chính trị để xem xét, ban hành là điều giới doanh thương VN trông mong nhất.
Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI