Tin mới

27/11/2012 23:42

Không thể tin nổi khi chỉ một chiếc xe ben đã có thể tông vỡ tan một đập thủy điện bằng bê tông cốt thép sắp được đưa vào vận hành như tại thủy điện Đăk Mek ở huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Chưa dừng ở đó, chuyện không thể tin nổi này lại đưa tới một sự thật khó tin khác.

Ấy là cách làm việc của các quan chức có trách nhiệm ở huyện Đăk Glei và tỉnh Kon Tum.

Vụ việc nghiêm trọng, vỡ cả một đập thủy điện trước thời điểm tích nước có vài tháng và khiến 1 người thiệt mạng, xảy ra đã 5 ngày song khi được hỏi thì các quan chức có trách nhiệm của huyện Đăk Glei và tỉnh Kon Tum vẫn tỏ ra “ú ớ” bởi mới chỉ nắm thông tin qua chủ đầu tư và… báo chí. Lý do đưa ra là chưa ai vào hiện trường nên… không biết.

Năm ngày sau vụ vỡ đập nghiêm trọng tới vậy, 1 ngày sau khi báo chí lên tiếng, vậy mà vẫn chưa có quan chức nào của tỉnh và huyện tới hiện trường để tìm hiểu, kiểm tra thì đúng là không thể tin nổi. Chẳng lẽ vụ việc này chưa đủ quan trọng để các quan chức huyện Đăk Glei và tỉnh Kon Tum có thể rời bỏ chiếc bàn giấy tới hiện trường?

Chính vì cách làm việc “nghe qua” chủ đầu tư và báo chí nên mới có việc chủ đầu tư báo cáo “láo” chuyện vỡ đập. Theo như lời một quan chức lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Glei, khi hay tin vỡ đập thủy điện Đăk Mek, vị quan chức này có điện hỏi chủ đầu tư thì được trả lời là “chỉ sạt lở nhỏ, không có gì nghiêm trọng”. Ngồi bàn giấy nghe báo cáo qua điện thoại nên chết người, vỡ cả một đập thủy điện bê tông cốt thép dài 80 m, cao 20 m vẫn chỉ là “sạt lở nhỏ” và “không có gì nghiêm trọng”.

Nguyên nhân làm vỡ đập thủy điện Đăk Mek rồi đây sẽ được điều tra, làm rõ song qua vụ việc này đã phần nào cho thấy “bệnh nặng” quan liêu của các “quan” ở huyện Đăk Glei và tỉnh Kon Tum.

Không phải ngẫu nhiên mà quan liêu cùng với tham nhũng và lãng phí đang được xem là những căn bệnh trầm kha, đe dọa tới sự tồn vong của chế độ. Quan liêu không ồn ào, nhức nhối như tham nhũng song tác hại của nó không vì thế mà kém phần nghiêm trọng. Quan liêu thường đi liền với  mệnh lệnh, cửa quyền, coi thường người dân... Nó làm “biến dạng” các cơ quan công quyền khiến những cơ quan này thay vì phục vụ, chăm lo cho dân lại xa dân, thậm chí đứng trên dân. Tai hại nữa là không nắm thực tế, thoát ly thực tế còn dẫn đến việc ra quyết định, chính sách không sát thực tế, sai lầm...

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần phê phán, chỉ ra những tác hại của tệ quan liêu. Người nói: “Bệnh quan liêu chỉ đưa đến một kết quả là: hỏng việc”. Quan liêu sẽ hỏng việc, quan nhỏ hỏng việc nhỏ, quan lớn hỏng việc lớn. Tác hại thế có kém gì tham nhũng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI