Từ đồng cảm đến hành động

Tin mới

04/11/2012 23:38

Nghị trường là nơi xem xét, bàn thảo và quyết định những vấn đề hệ trọng đến quốc kế dân sinh, quốc gia. Thế nhưng, ở nơi quan trọng và nghiêm túc ấy còn có cả những giọt nước mắt.

Trong phiên họp Quốc hội gần đây, nữ đại biểu Võ Thị Dung đến từ TP mang tên Bác đã làm cả nghị trường phải lặng đi khi bà xúc động khóc lúc nhắc tới những người cùng cực trong xã hội hiện nay. Kể lại câu chuyện về cuộc sống còn quá nhiều thiếu thốn của những bệnh nhân ở một trại phong mà mình vừa đến thăm, bà Võ Thị Dung cho các vị đại biểu Quốc hội khác biết rằng ở đó, hằng ngày mỗi bệnh nhân chỉ được cấp vỏn vẹn 8.000 đồng, tằn tiện lắm cũng chỉ lo được 2 bữa ăn, chứ không thể là 3 bữa như đa số người dân.

Nếu không trực tiếp nghe một vị đại biểu của dân thuật lại thì ít ai có thể tưởng tượng được trong xã hội của chúng ta hiện còn nhiều người vừa phải gánh chịu nỗi đau đớn của bệnh tật vừa bị đói nghèo đeo đẳng giày vò. Một vị đại biểu của dân đương nhiên không thể cầm được nước mắt trước những người dân, cử tri có cảnh ngộ như vậy.

Nước mắt của đại biểu Võ Thị Dung như nhắc nhở, cảnh tỉnh mỗi người chúng ta rằng trên đất nước, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Kinh tế - xã hội phát triển hàng chục năm qua đã giúp hàng chục triệu người trở thành giàu có, đủ sống hay chí ít là thoát cảnh đói nghèo. Thế nhưng, vẫn còn hàng triệu người khác vẫn phải sống trong nghèo đói, thậm chí cùng cực.

Còn hàng triệu người nghèo là do nước ta dù thoát nghèo để đứng vào hàng ngũ quốc gia thu nhập trung bình (GDP trên 1.000 USD/người) nhưng thành quả phát triển kinh tế không phải được chia một cách công bằng cho mọi người dân. Nhiều người thu nhập rất cao, rất giàu có nhưng cũng có một số lượng đông đảo hơn gấp bội vẫn còn nghèo khổ.

Song điều trớ trêu, nghịch lý hơn là ngân sách vốn chưa nhiều nhưng chi tiêu chưa hiệu quả, trong đó có sự lãng phí với nhiều khoản chi tốn kém, không cần thiết, thậm chí vượt cả ngàn tỉ đồng - như đại biểu Võ Thị Dung phân tích tại Quốc hội. Đáng căm giận và lên án nhất là nạn tham nhũng. Lãng phí và tham nhũng càng khoét sâu, làm cho người nghèo nghèo thêm, người bệnh đau thêm.

Nước mắt của bà Võ Thị Dung là sự đồng cảm, sẻ chia của một vị đại biểu với người dân, cử tri đã kỳ vọng về một cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho mình. Hãy biến những giọt lệ đồng cảm, sẻ chia ấy thành hành động quyết liệt để giám sát, phát hiện, trừng phạt những cá nhân để xảy ra lãng phí và tham nhũng. Đó là cách hữu hiệu để bớt đi số người nghèo, người sống trong cùng cực.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI