Tin mới

28/06/2013 06:42

Đó là những tư duy hay quyết sách có tác động lớn tới nhiều mặt đời sống xã hội và người dân của các cơ quan quản lý nhà nước được thai nghén, hoạch định rồi ban ra từ các căn phòng máy lạnh mát rượi.

Lên tiếng tại hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam” nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) phối hợp Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức ngày 27-6, ông Phạm Quốc Doanh, Phó Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp của Chính phủ, đã thốt lên rằng: “Với nông dân, đừng ngồi bàn giấy, phòng lạnh để ra chính sách”.

Theo ông Doanh, các báo cáo nghiên cứu của IPSARD đã chỉ ra hàng loạt rủi ro đối với người nông dân và sản xuất xuất nông nghiệp nhưng lại thiếu một rủi ro rất quan trọng là về cơ chế, chính sách. Vị quan chức này đã dẫn ra hàng loạt những chính sách, quy định được đưa ra thời gian qua như xe chính chủ, thịt bán không quá 8 giờ… để minh chứng cho thứ chính sách được ban ra từ phòng máy lạnh, hoàn toàn không thực tế và khả thi. Những “chính sách phòng lạnh” này là nhân tố có thể mang lại những rủi ro, khó khăn không nhỏ cho nông dân cũng như người dân nói chung.

Cách tư duy và chính sách phòng lạnh mà vị quan chức thuộc lĩnh vực nông nghiệp đề cập có thể còn thấy ngay qua phát ngôn gây sốc của ông Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn. Trong khi không ít người dân hoang mang trước thông tin phát hiện 26 tấn khoai tây Trung Quốc chứa chất có khả năng gây ung thư cao gấp 16 lần mức cho phép thì ông cục trưởng này vẫn bình thản tuyên bố “chưa mất an toàn”. Ông ta còn nói thẳng rằng phải chấp nhận những trường hợp như khoai tây độc này.

Kiểu tư duy phủi trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực bảo vệ thực vật nước nhà khiến dư luận bức xúc. Chính từ phát ngôn thể hiện tư duy và quan điểm ấy mà dư luận và người dân mới hiểu vì sao trong nước lại lan tràn các loại nông sản độc hại của nước ngoài. Những thứ thực phẩm độc hại này có thể không khiến người ta chết ngay song nó đang bào mòn, tích tụ... để gây hại khôn lường cho sức khỏe không chỉ một mà nhiều thế hệ.

Rõ ràng những tư duy, chính sách và quyết định từ phòng máy lạnh mang lại những rủi ro khôn lường cho người dân và xã hội song lại đang bị xem nhẹ. Báo cáo của một cơ quan nghiên cứu “đầu bảng” trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn không đả động chút nào tới thứ rủi ro cơ chế chính sách dù trên thực tế đó là thứ rủi ro có thể gây ra tác hại không hề nhỏ. Ông Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật có thể sẽ vẫn bình an trên chiếc ghế của mình như nhiều vị quan chức có những phát ngôn gây sốc trước đó. Thứ tư duy, chính sách và quyết định từ phòng lạnh vì thế chắc sẽ còn tiếp tục gây ra nhiều tác hại, rủi ro.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI