Tin mới

23/10/2009 00:49

Chuyện nguyên thẩm phán TAND huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang Đinh Xuân Tùng vừa bị TAND tỉnh Tiền Giang xét xử về hành vi “Ra quyết định làm trái pháp luật” có lẽ không phải là một vụ án hình sự quá đặc biệt trong vô số vụ án được đưa ra xét xử ở tòa án

Nhưng chuyện một người phạm tội bị đưa ra xét xử trước công đường mà vẫn nghênh ngang, xem thường HĐXX thể hiện qua hành động đút tay vào túi quần, thậm chí chống nạnh khi trả lời thẩm vấn có lẽ là chuyện xưa nay hiếm. 


Hiếm là bởi theo lẽ thường, khi có tội, người ta thường tỏ ra khiêm nhường, lễ phép, thậm chí có người yếu bóng vía còn ngất xỉu ngay khi vừa bước chân vào phòng xử án uy nghiêm, cho dù đó có thể là kẻ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và trình độ học vấn đôi khi chỉ có thể viết được mỗi cái tên của chính mình.

Hiếm là bởi một thẩm phán của tòa án cấp tỉnh mà lòng tự trọng và cách ứng xử tối thiểu ở chốn công đình lại thua cả một người ít học, thiếu hiểu biết pháp luật.


Ai cũng biết tòa án là nơi tôn nghiêm, thể hiện rõ quyền lực của Nhà nước về mặt luật pháp. Thế nên, mọi công dân khi đến tòa án phải có ý thức tôn trọng (thể hiện qua cách ăn mặc, ứng xử, tuân thủ nội quy của tòa...). Trong chuyện này, bị cáo xem thường HĐXX, cư xử thiếu văn hóa đã đành; ngay cả HĐXX khi làm việc cũng tỏ ra không nghiêm túc (chủ tọa phiên tòa nghe điện thoại trong lúc một vị hội thẩm đang thẩm vấn bị cáo, không nhắc nhở thái độ sai quấy của bị cáo).

Người ngồi ở vị trí cao nhất (gọi chung là HĐXX) để điều khiển phiên tòa, nhân danh công lý để ra phán xử đúng người, đúng tội mà lại thiếu gương mẫu, chuẩn mực thì làm sao “trấn áp được tội phạm”, thể hiện tính uy nghiêm của công lý?


Thực tế lâu nay, văn hóa pháp đình dường như không được chú trọng, thậm chí bị bỏ quên. Có phiên tòa, thẩm phán - chủ tọa đã đập bàn quát tháo, nhục mạ bị cáo là “quân lừa đảo” hoặc quay qua vị thẩm phán ngồi cạnh trao đổi, bật cười thành tiếng trước câu trả lời ngớ ngẩn của bị cáo sau câu hỏi của công tố viên. Có vị thẩm phán vô tư (hay ngán ngẩm) bấm điện thoại di động trước bài bào chữa dài lê thê của luật sư...

Nhiều hội thẩm nhân dân không nghiên cứu hồ sơ, không theo dõi phiên tòa để rồi hỏi lại những điều mà thẩm phán, công tố viên đã hỏi. Không ít lần công tố viên và luật sư vì hăng say bảo vệ quan điểm của mình mà dùng những lời lẽ mạt sát, thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Và điều thường xuyên xảy ra nhất chính là việc HĐXX thiếu tôn trọng người dân khi tự cho phép khai mạc phiên tòa hoặc tuyên án trễ hàng giờ, thậm chí hoãn phiên xử mà không cần báo lại cho đương sự, người liên quan trong vụ án.

Vì thế mới có chuyện một người nước ngoài có việc phải đáo tụng đình đã đi từ ngạc nhiên đến tức giận khi trong giấy mời ghi rõ “đề nghị có mặt ở tòa án lúc 7 giờ 30 phút”, nhưng mãi đến 9 giờ, họ mới được thư ký báo cho biết phiên tòa hoãn đến chiều, trong khi họ đã phải khởi hành từ sáng sớm từ tận Bà Rịa-Vũng Tàu.


Trong xu thế hội nhập hiện nay, văn hóa nơi pháp đình rất cần được xem xét và chỉnh đốn nghiêm túc không chỉ để nâng cao tính tôn nghiêm của luật pháp mà còn là sự văn minh nơi pháp đình và uy tín của quốc gia. Và dĩ nhiên, đội ngũ thẩm phán, công tố viên, luật sư... phải là những người thay đổi trước tiên, từ những điều tưởng chừng nhỏ nhất.

Tố Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI