Vẫn lo chất lượng

Tin mới

05/07/2013 23:10

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 vừa kết thúc. Sĩ tử cùng phụ huynh lại vội vã về quê hoặc đến các thành phố khác để chuẩn bị thi đợt 2 cho giấc mơ bước vào ĐH. Đây là kỳ thi quốc gia lớn nhất trong năm, ảnh hưởng đến hàng vạn gia đình nên rất được xã hội quan tâm và cũng là kỳ thi rất tốn kém.

Kỳ thi ĐH, CĐ thường được tổ chức nghiêm túc, đó là điều đáng ghi nhận. Những trường hợp vi phạm lớn như thi hộ, mang tài liệu vào phòng thi xảy ra rất ít. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là vẫn còn nhiều thí sinh (TS) bị đình chỉ vì mang ĐTDĐ vào phòng thi. Có những trường hợp hài hước như TS đang làm bài bỗng chuông ĐTDĐ vang lên, thế là bị cấm thi! Tại sao lỗi nhỏ như vậy mà nhiều TS vẫn vi phạm, để tự mình đánh mất cơ hội bước vào giảng đường ĐH?

Chất lượng đề thi ĐH, CĐ rất quan trọng để các trường có nguồn tuyển sinh chất lượng. Đề thi ĐH, CĐ năm nào cũng có tính phân loại cao, đó là nguyên tắc. Năm nay cũng vậy. Đề toán chẳng hạn, có câu gây bất ngờ cho TS mà 11 năm qua chưa thấy trong các đề thi đã ra. Đề vật lý cũng thế, có câu khó và rất khó. Các đề thi khác như hóa, Anh văn cũng tương tự, từ dễ, khó, đến rất khó. Tuy nhiên, nhìn chung, đề thi môn nào trong đợt thi vừa qua cũng có "lối mở" để TS dễ đạt điểm trung bình khi câu dễ vẫn nhiều hơn, giúp cho đa số TS có thể đạt điểm sàn. Đó là lý do vì sao các chuyên gia tuyển sinh đưa ra nhận định phổ điểm trung bình ở hai khối A và A1 sẽ cao hơn năm ngoái. Thậm chí, có chuyên gia dự đoán điểm sàn khối A và A1 khó có thể thay đổi so với năm trước, như vậy càng có nhiều cơ hội cho TS.

Tình hình như vậy nên năm nay, số lượng TS đạt điểm sàn có thể nhiều hơn. Điều đó không chỉ mở nhiều cánh cửa cho TS bước vào các giảng đường ĐH, CĐ mà còn giúp Bộ Giáo dục - Đào tạo lấp đầy các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục-Đào tạo, 643.423 suất vào ĐH, CĐ là tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay và kỳ tuyển sinh này có 1.710.983 hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, tỉ lệ chọi không cao nếu TS muốn vào một trường ĐH trung bình, còn với các trường tốp trên thì hoàn toàn khác. Cánh cửa vào các trường ĐH, CĐ có thể rộng mở hơn, TS có nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn. Vấn đề còn lại là chất lượng đào tạo. Đó mới là vấn đề đáng quan tâm khi mà các trường ĐH ngoài công lập đang bị thương mại hóa, tính vì lợi nhuận lấn át gần như tuyệt đối tính phi lợi nhuận.

Đó mới thực sự là điều đáng lo. Nỗi lo đó đang đè nặng lên vai Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI