Tin mới

09/01/2013 23:39

Cùng là đi thực tế, tiếp xúc và trực tiếp giải quyết công việc song buổi tiếp công dân của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và chuyến kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm của 2 vị bộ trưởng Y tế và NN-PTNT lại đưa lại hiệu ứng cũng như hiệu quả khác hẳn nhau.

1. Trực tiếp gặp gỡ, làm việc với người dân ngày 8-1, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã giải quyết 2 vụ khiếu kiện về đất đai kéo dài 20 - 30 năm qua trên địa bàn TP. Đó là trường hợp của ông Phùng Tuấn Ngạn khiếu kiện ròng rã 26 năm qua và ông Lê Văn Hạnh khiếu kiện từ sau năm 1975.

Hài lòng với sự giải quyết thấu tình đạt lý của lãnh đạo cao nhất TP, ông Phùng Tuấn Ngạn đã thốt lên: “Ông bí thư nói vậy, tôi xin nghe”. Hơn thế, tỏ ra tâm phục, khẩu phục cách giải quyết của Bí thư Thành ủy, ông Ngạn tuyên bố sẽ tặng nửa trị giá căn nhà được đền bù cho người nghèo bởi theo ông: “Tôi đi khiếu nại đâu phải vì cần giá trị căn nhà mà tôi muốn đòi lại lẽ phải”.

Trước đó, sau cuộc gặp gỡ 20 phút hồi đầu tháng 11-2012 với Bí thư Thành ủy  Lê Thanh Hải, ông Nguyễn Tấn Lực cũng đã đồng ý rút lại đơn kiện về đất đai kéo dài gần 20 năm. Đồng tình với giải quyết của  lãnh đạo TP, ông Lực bộc bạch: “Chỉ mất 20 phút cho gần 20 năm đi kiện”.

2. Trên các phương tiện truyền thông, người dân cả nước cũng biết tới chuyến “vi hành” của 2 vị bộ trưởng Y tế và NN-PTNT để kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm vốn gây ra nhiều lo lắng, bức xúc cho người dân. Tiếng là đi kiểm tra song chuyến thị sát của 2 vị bộ trưởng này tới chợ Đồng Xuân, chợ đầu mối lớn nhất ở Hà Nội, diễn ra trong cảnh “trống giong cờ mở”.

Trước thời điểm 2 vị “tư lệnh” tới nơi thì công an đã được triển khai, ai gửi xe máy cũng được người trông xe ở chợ bảo: “Không nhận. Bộ trưởng tới kiểm tra”. Khi bộ trưởng vào chợ kiểm tra, máy ảnh, camera phóng viên thi nhau nháy đèn sáng lóa.

Kết quả cuộc kiểm tra của 2 bộ trưởng nói trên chẳng làm ai ngạc nhiên: Đoàn không phát hiện sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm!

Đi thực tiễn, xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý, giải quyết là yêu cầu rất cần thiết và hữu ích với các cán bộ lãnh đạo. “Vi hành” thực tâm, đúng nghĩa sẽ không chỉ giúp sâu sát mà còn giải quyết được những vấn đề nan giải như những cuộc gặp gỡ của ông Bí thư Thành ủy TPHCM. Song nếu “vi hành” nặng về hình thức, phong trào thì hiệu quả khó mà được như mong muốn.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI