Xây dựng hình ảnh người thầy

Tin mới

18/11/2012 23:00

Trong những ngày cuối tuần qua, khắp nơi trên đất nước ta, những cuộc họp mặt tri ân thầy cô, những bó hoa tươi thắm của học trò dành tặng thầy cô giáo bừng nở. Ở những bản làng xa xôi, những thầy cô giáo bám bản làng truyền chữ cũng nhận được những bó hoa rừng thấm đậm tình nghĩa thầy trò.

Ở một đất nước có truyền thống tôn sư trọng đạo như đất nước ta, đó là nền tảng cho một nền giáo dục cất cánh. Sự thực, thành quả giáo dục có được như hôm nay, chúng ta phải biết ơn các thầy cô giáo ở cơ sở, đặc biệt ở miền núi, biên giới, hải đảo xa xôi. Họ đã sống bằng chính đồng lương khiêm tốn để truyền chữ mà không hề băn khoăn. Họ chính là những người giáo viên của nhân dân mà không cần danh hiệu.

Thực tế, Việt Nam là quốc gia đầu tư rất lớn cho giáo dục, chiếm  20% GDP ngay từ năm 2007. Đó là chưa kể mức đóng góp của nhân dân thuộc loại cao nhất thế giới. Đó là chưa kể số tiền mà ngành giáo dục vay của nước ngoài lên hàng trăm triệu USD cho nhiều chương trình giáo dục. Để bạn đọc thấy con số ấy là bao nhiêu, xin so sánh tỉ lệ này ở một số quốc gia: Trung Quốc là 12%, Nhật 4,7%, Pháp 6,1%, Mỹ 7,2%.

 Mức đầu tư đó cho thấy Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng việc đầu tư và quản lý đầu tư thiếu hiệu quả. Với mức đầu tư đó tại sao lương nhà giáo vẫn không đủ sống?  Những cuộc cải cách giáo dục thất bại đến độ giờ đây chúng ta lại phải chuẩn bị để làm một cuộc cải cách toàn diện cứu vãn nền giáo dục đang lao dốc.

Muốn cứu nền giáo dục trước hết phải xây dựng lại hình ảnh người thầy. Trước tiên, lương người thầy phải đủ sống, phải trả đúng, trả đủ sức lao động họ đã bỏ ra, là sự công bằng chứ không phải chuyện ban xin. Chúng ta đã có một đội ngũ thầy cô giáo đa số yêu nghề, một nền tảng tôn sư trọng đạo đáng quý và chúng ta cũng sẵn sàng dồn sức đầu tư cho giáo dục. Nền tảng đó đủ để xây dựng một nền giáo dục khai sáng, nhân bản, hiện đại và hội nhập.

LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI