Tin mới

02/12/2012 23:50

“Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Đó là câu nói cách đây hơn 10 năm của ông Alfred Riedl khi được mời làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam với sứ mạng tìm kiếm “vàng”.

Cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam A. Riedl. Ảnh chụp tại tại SEA Games 2011 (Quang Liêm)
 
 
Ông Riedl đã phải thốt lên câu nói ấy khi thấy nền móng mà bóng đá Việt Nam xây đắp khát vọng leo lên đỉnh bóng đá khu vực quá thiếu căn cơ, ọp ẹp. Cái nền móng ấy, theo cách nhìn của vị huấn luyện viên người Áo có nhiều duyên nợ với bóng đá Việt Nam này, chính là các CLB và công tác đào tạo cầu thủ. Cả hai nhân tố cơ bản nhất để cất lên ngôi nhà bóng đá Việt Nam đều thua sút so với khu vực.

Nhiều năm sau đó, không ít công sức và tiền của đã được bỏ ra nhằm tạo dựng nền móng căn cơ, làm điểm tựa vững chãi với kỳ vọng bóng đá nước nhà không chỉ lên đỉnh khu vực mà còn vươn tới tầm châu lục. Xây dựng quy chế bóng đá chuyên nghiệp, rồi thúc đẩy xã hội hóa… để hút nguồn lực lớn vào phát triển các CLB, tạo sự nhảy vọt trong thu nhập cho cầu thủ. Theo đó, nhiều ngàn tỉ đồng đã được chi ra nhằm vun đắp cho nền móng bóng đá Việt Nam thật vững chãi.

Song, chúng ta đã quá chú trọng tới việc xây đắp cho cái móng của bóng đá mà có phần xem nhẹ cái nóc - bộ máy lãnh đạo và quản lý bóng đá. Khi mà mô hình tổ chức, cơ cấu hoạt động của các CLB đang dần được chuyên nghiệp hóa thì cái nóc và cũng chính là “bộ não” của bóng đá nước nhà vẫn không có nhiều thay đổi.
 
Cứ nhìn vào vị trí của người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thể thấy rất rõ điều này. Thay vì là người đứng đầu giàu nhiệt huyết và tham vọng thì người “cầm lái” nhiều năm qua của liên đoàn bóng đá nước nhà lại là một vị quan chức về hưu. Đã đến tuổi “an hưởng tuổi già” rồi thì còn lấy đâu ra sự máu lửa, sục sôi phát triển?

Thế nên, việc dư luận nhiều lần phải bức xúc chỉ trích về sự kém năng động, thiếu hiệu quả, thậm chí là yếu kém của “bộ não” bóng đá cũng là chuyện dễ hiểu. Đỉnh điểm của sự bất bình với cung cách lãnh đạo, hoạt động yếu kém của “cái nóc” bóng đá nước nhà là việc các ông bầu đứng ra thành lập Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) để “hất cẳng” VFF, đứng ra điều hành 2 giải bóng đá cao nhất nước là V-League và Giải Hạng nhất quốc gia.

Từ thất bại thảm hại của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2012 cũng như cơn khủng hoảng của bóng đá đỉnh cao thời gian qua, đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tiếng nói đòi phải cải tổ toàn diện và triệt để nền bóng đá nước nhà. Nên và cần bắt đầu cải tổ từ đâu? Ngẫm ra thấy nên bắt đầu từ chính “cái nóc”, bởi móng có vững mà nóc dột nát thì bóng đá nước nhà khó mà trụ vững chứ chưa nói đến phát triển.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI