Tin mới

06/01/2013 23:00

Ngày 5-1, tòa án Ấn Độ bắt đầu xét xử 5 kẻ cưỡng hiếp tập thể và giết chết một nữ sinh viên 23 tuổi. Các hung thủ bị truy tố về các tội cưỡng hiếp, bắt cóc và giết người. Nghi can thứ 6 được cho là chưa tới tuổi thành niên đang chờ kết quả xác định tuổi thật và sẽ xét xử riêng.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Sushilkumar Shinde tuyên bố: Nếu bị kết tội, chúng có thể đối mặt với án tử hình.

Vụ việc xảy ra vào đêm 16-12-2012. Cô gái trẻ cùng bạn trai lên xe buýt thì bị nhóm người này tấn công, hiếp dâm cô gái rồi ném hai người xuống đường. Do chấn thương quá nặng, nạn nhân qua đời vào cuối tháng 12-2012.

Trước đó, ngày 3-1, tòa án Seoul - Hàn Quốc đã tuyên án 15 năm tù và áp dụng biện pháp “thiến bằng hóa chất” đối với một người đàn ông 31 tuổi có họ là Pyo do tái phạm tội dâm ô với trẻ em. Đây là lần đầu tiên tòa án Hàn Quốc yêu cầu sử dụng biện pháp này sau khi một đạo luật được thông qua hồi tháng 7-2011 cho phép “thiến bằng hóa chất” (dùng biện pháp can thiệp hormone) đối với người trên 19 tuổi phạm tội dâm ô với trẻ em có nhiều nguy cơ tái phạm. Ngoài 15 năm tù, Pyo còn phải đeo vòng điện tử ở cổ chân và chịu sự giám sát chặt chẽ trong vòng 20 năm sau khi ra tù.

Điểm chung của hai vụ việc trên là sự nghiêm khắc của luật pháp đối với tội phạm. Ở Ấn Độ, đất nước có hơn 1,2 tỉ dân, 20 phút lại có một vụ tố cáo về bị cưỡng hiếp thì cái chết của nữ sinh này là giọt nước tràn ly kéo theo làn sóng biểu tình đầy phẫn nộ, yêu cầu xét xử mức án nặng nhất với kẻ thủ ác. Cũng từ thực tế trên mà Ấn Độ đã đẩy nhanh thủ tục tố tụng sớm nhất có thể để đưa các hung thủ ra xét xử. Ở Hàn Quốc, hình phạt “thiến bằng hóa chất” được cả xã hội tán đồng và đây là quốc gia tiếp bước Mỹ, Anh, Đức, Nga áp dụng hình phạt này.

Trông người mà ngẫm đến ta. Các tội phạm cưỡng hiếp phụ nữ, dâm ô với trẻ em cũng đang ngày càng gia tăng và nhất là các tội cướp của giết người dã man, độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ cũng khiến dư luận bức xúc, yêu cầu sửa đổi một số điểm của luật pháp nhằm răn đe, ngăn ngừa tái diễn. Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần kiến nghị Thường vụ Quốc hội sửa luật, rút ngắn thời gian điều tra, đưa ra xét xử càng nhanh càng tốt đối với những loại tội phạm máu lạnh, giết người man rợ. Đồng thời cần tăng cường xử lưu động, công khai, phạm tội ở đâu thì xử tại đó để có tác dụng răn đe, giáo dục và cân nhắc kỹ lưỡng việc giảm án tha tù trước thời hạn đối với loại tội phạm nguy hiểm, dã man.

Dĩ nhiên các cấp chính quyền, các cơ quan có trách nhiệm đều đang đẩy mạnh tấn công tội phạm để đem lại sự an lành cho người dân, song việc xem xét sửa đổi, điều chỉnh luật là việc nên làm. Hình phạt ở Hàn Quốc cũng đáng tham khảo để không chỉ ngăn ngừa hậu họa mà còn có tác dụng răn đe. Việc rút ngắn thủ tục tố tụng để đem những kẻ thủ ác ra xử nóng không chỉ được lòng dân mà còn làm tội phạm chùn tay. Nên chăng chúng ta cũng xem xét và điều chỉnh cho phù hợp thực tế xã hội và gia tăng tính nghiêm minh, giảm bớt tội phạm để xã hội thêm bình yên.

TRẦN VIỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI