Xung lực từ một sáng kiến

Tin mới

07/12/2012 22:39

Tội phạm cướp giật trở thành một trong những vấn đề nóng hàng đầu suốt kỳ họp kéo dài 4 ngày của HĐND TPHCM và vào hôm kết thúc kỳ họp, sáng 7-12, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho thấy sự đồng cảm của ông với tâm trạng không yên của người dân và cam kết ngăn chặn tệ nạn này.

Lo lắng về tình trạng tội phạm cướp giật ngày càng trẻ, tính chất càng liều lĩnh, hung bạo, vị chủ tịch của TP lớn nhất nước băn khoăn nhiều về vai trò giáo dục văn hóa, đạo đức trong từng gia đình, xem đây là một trong những khía cạnh mang tính gốc rễ của vấn đề cần được thường xuyên vun đắp.

Cũng tại kỳ họp, một ngày trước đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, dự báo tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các băng nhóm tội phạm đến từ các địa phương khác, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng cũng như việc tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép. Chưa hết, tính chất gay go còn thể hiện qua những con số do ông Minh đưa ra: 49% người phạm tội không có nghề nghiệp; hơn 54% làm nghề tự do, thu nhập bấp bênh; hơn 42% liên quan đến nhu cầu sử dụng ma túy; 24% có tiền án tiền sự; trên 41% đã gây án nhiều lần hoặc đang bị truy nã...

Đối diện với những thách thức trên, rõ ràng chỉ một mình ngành công an sẽ không đủ sức xoay chuyển. Tuy nhiên, xác định vai trò chủ lực của mình, Công an TP đã chủ động tìm kiếm các biện pháp có thể ngăn chặn tội phạm cướp giật một cách hiệu quả, trong đó có đưa ra mức thưởng 5 triệu đồng dành cho người bắt được đối tượng tội phạm.

 Biện pháp thưởng tiền thật ra không chỉ có tác dụng khuyến khích vật chất mà còn là nguồn cổ vũ lớn về tinh thần, bởi người tham gia bắt tội phạm có cảm giác “ấm lưng” khi với nòng cốt là lực lượng công an, phong trào đã trở thành của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, từ đó mọi người tự giác nhận ra trách nhiệm đối với xã hội. Đây cũng là dịp ngành công an tỏ rõ khả năng và bản lĩnh chống tội phạm của mình để tạo hình ảnh đẹp và củng cố niềm tin trong lòng người dân. Trong chừng mực nào đó, có thể xem biện pháp thưởng tiền là một sáng kiến.

Nếu mỗi người dân không xem việc ngăn chặn tội phạm cướp giật là nhiệm vụ của mình thì xã hội sẽ ngày càng bớt an toàn, trong đó có sự an toàn của chính họ và người thân. Mọi thách thức đều có giá của nó, không thể vượt qua nếu chỉ cầu an.

 

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI