Nhân ngày Thầy thuốc, xin được trân trọng chúc mừng những người mặc blouse trắng. Xã hội chúc mừng các thầy thuốc cũng có nghĩa là đặt niềm tin vào chuyên môn và y đức của những người nhận trách nhiệm cứu người.

Sinh - lão - bệnh - tử là quy luật nhưng con người văn minh đã và đang tìm cách thay đổi quy luật đó. Y khoa tiến bộ từng ngày, để cho đến hôm nay, nhiều căn bệnh nan y đã được khống chế. Con người ngày càng thọ hơn, khỏe mạnh hơn, sống có chất lượng hơn. Tất cả có sự góp phần rất lớn của thầy thuốc.

Những ngày nhập viện, con người cảm thấy cô đơn nhất. Sự cô đơn ấy chỉ có người thầy thuốc mới xoa dịu được. Do đó, nghề y đề cao y đức, xem đó là một tiêu chí quan trọng, là hành trang nghề nghiệp của mình.

Từ thời cổ đại, Hyppocrates - ông tổ ngành y - đã có “Lời thề Hyppocrates”, khuyên người thầy thuốc phải tận tâm với bệnh nhân. Hải Thượng Lãn Ông - người thầy thuốc nhân dân Việt Nam - cũng có 9 điều y huấn cách ngôn dành cho thầy thuốc hết sức cụ thể và khoa học. Sinh viên ngành y nào cũng biết lời thề mang tính cổ điển của Hyppocrates, y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông. Nhưng cuộc sống vốn hết sức phức tạp, đẩy y đức xuống cấp.

Cách đây mấy năm, tại Viện Quân y 103, một vở kịch ngắn có tên Phẫu thuật lương tâm được các y, bác sĩ của viện này trình diễn trong ngày hội văn nghệ quần chúng. Nội dung vở kịch kể câu chuyện một bác sĩ rất giỏi nhưng đối xử với bệnh nhân vô cảm, thái độ hách dịch… Chính thái độ ấy đã làm anh cảm thấy có một “khối u” trong lương tâm mình và cầu xin các đồng nghiệp phẫu thuật cho anh. Đáng tiếc, đó là căn bệnh mà dao kéo không thể can thiệp được, chỉ có người bác sĩ đó phải tự phẫu thuật mình…

Rõ ràng, y đức là vấn đề mà mỗi thầy thuốc phải rèn luyện và suy ngẫm, phải biết tự phẫu thuật lương tâm của chính mình. Tuy nhiên, phẫu thuật lương tâm mình rất khó và không phải người thầy thuốc nào cũng làm được.

Ở một đất nước mà cơ sở vật chất cho ngành y tế còn nhiền hạn chế như nước ta, tình trạng quá tải ở các bệnh viện đã báo động từ lâu, vấn nạn phong bì trong bệnh viện gần như phổ biến thì y đức càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Hãy học Hải Thượng Lãn Ông. Danh y này từng liệt kê ra một danh sách các vấn đề y đức mà ông cho là “tội”, trong đó có hống hách, lười biếng, chẩn đoán qua loa, dốt…Theo ông, thầy thuốc mà thiếu đạo đức, chẳng khác gì bọn cướp.

Nhân ngày Thầy thuốc, người dân mong các thầy thuốc xứng đáng là thầy của bệnh nhân. Đó chính là phần thưởng mà người thầy thuốc nào cũng muốn nhận, nó cao hơn mọi danh vọng và cả tiền bạc.

LƯU NHI DŨ