Kinh doanh không cần mặt bằng

Tin mới

12/03/2008 02:19

Mời vài người bạn đến nhà chơi, chị Minh (quận 8 - TPHCM) quyết định đãi khách món lẩu mắm thuộc về thế mạnh của chị. Còn những món ăn khác, chị chỉ cần nhấc điện thoại alô đến một điểm kinh doanh ăn uống nào đó, ấn định giờ, thế là hàng loạt món ăn được đem đến.

Ngon, phong phú... đó là cảm giác của thực khách sau khi dùng bữa. Nếu như trước đây, nhiều người chỉ quen với những điểm nấu tiệc chuyên phục vụ tận nhà thì nay không cần phải có những buổi tiệc lớn, chỉ cần gọi vài món là vẫn được phục vụ ngay. Chị Thu Lan, chủ một cơ sở kinh doanh ăn uống dạng không có nhà hàng ở quận 8, cho biết: Lúc đầu, do biết chị nấu ăn ngon, một vài người quen nhờ làm giùm vài món ăn đãi khách, chị tập hợp vài người phụ mình, người nọ truyền người kia, riết rồi chị trở thành cơ sở nấu tiệc hẳn hoi. Có trong thực đơn gần 40 món ăn thuần Việt, cơ sở nấu ăn Lan Chi của chị mau chóng được nhiều người biết đến, vượt ra khỏi quận 8. Lan Chi thực hiện các món lạ như lẩu mắt heo, gỏi lưỡi vịt, cháo sò huyết... Hằng ngày, nhân viên của cơ sở nhận lệnh giao hàng khắp các nẻo đường.

Tại TPHCM, không chỉ riêng cơ sở Lan Chi, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống cũng đang thực hiện cách bán hàng này. Do không phải thuê mặt bằng nên giá cả những thực đơn này thường rẻ hơn giá bán ở các quán ăn từ 20% đến 30%...

Hầu hết các hướng dẫn viên du lịch đều biết đến thương hiệu ChezGuido, mặc dù ChezGuido không có nhà hàng. Nằm khuất trong một con đường nhỏ ở quận Bình Thạnh – TPHCM, ChezGuido kinh doanh những món ăn Ý và gần đây phát triển thêm các món Á. Anh Nguyễn Sử Thiện, chủ cơ sở, cho biết: Do không có mặt bằng, anh đã nghĩ ra cách kinh doanh đem đến tận nhà cho khách (phí phục vụ được tính tượng trưng thẳng vào thực đơn với giá phải chăng). Hầu hết khách của ChezGuido là người nước ngoài đi du lịch hoặc là người nước ngoài sinh sống tại VN...

Trường hợp cần phục vụ những buổi tiệc đông người, các cơ sở này có ngay xe chuyên dụng để vận chuyển thức ăn (thùng xe xếp những món ăn được ủ nóng).

Ngọc Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI