Phát biểu ôn lại truyền thống, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết buổi họp mặt là dịp để cùng nhau ôn lại một giai đoạn lịch sử đầy ý nghĩa; không chỉ là lời nhắc nhở, là thái độ tri ân mà còn là tiếp nối những giá trị bất biến. 

Đó là lòng yêu nước và tiến bộ, là tinh thần cách mạng và không ngại hy sinh, là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc tập hợp dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng. 50 năm đã trôi qua nhưng những con người - là chứng nhân của một chứng tích lịch sử sáng suốt và anh hùng ngày ấy, vẫn còn hiện diện trong mỗi chúng ta. Bắc Tây Ninh, ngày 20 và 21-4-1968 cùng với tuyên ngôn cứu nước và cương lĩnh hành động của lực lượng Liên minh Dân tộc dân chủ và hòa bình đã thật sự trở thành một phần của di sản cách mạng miền Nam Việt Nam mà chúng ta và các thế hệ mai sau sẽ mãi kính trọng, khắc ghi và lưu giữ.

50 năm tiếp nối những giá trị bất biến - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung ương và TP HCM chụp hình kỷ niệm với các đại biểu

"50 năm đã qua, nhưng ngay trong thời khắc này, trước những con người đáng kính đang hiện diện hôm nay; và cả những người đã đi xa, cho phép tôi được thay mặt Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam TP HCM, xin được nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm phục sâu sắc nhất, thời gian không những không làm phai nhạt mà còn chất chồng thêm, sâu nặng hơn các giá trị mà thế hệ đi trước đã cống hiến, đã hy sinh, đã chiến đấu cho một Việt Nam hòa bình, trường tồn và phát triển" - bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nơi quy tụ, tập hợp tiếng nói, tấm lòng và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã được ra đời, nuôi dưỡng và lớn mạnh trong mạch ngầm đoàn kết của dân tộc, qua bao thử thách, gian lao, đã được tôi luyện, trui rèn và ngày càng phát huy truyền thống quý báu ấy, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Liên minh dân tộc dân chủ và hòa bình.

50 năm tiếp nối những giá trị bất biến - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (trái) và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (phải) tặng hoa TS Hồ Hữu Nhựt, kỹ sư Trần Thiện Tứ

Tự hào về tổ chức MTTQ với bề dày lịch sử vẻ vang của mình, trong đó có vai trò không thể thiếu của Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam càng làm cho mỗi chúng ta phải quyết tâm nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam (VIII), Thành phố (X) và Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ X đã đề ra.

Thay mặt thế hệ cán bộ mặt trận trẻ, tiêu biểu Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh Hoàng Mai Quỳnh Hoa hứa sẽ tiếp bước truyền thống cha anh, không ngừng rèn đức, luyện tài, học tập và bồi dưỡng lý tưởng đạo đức cao cả, nhân cách sống trong sạch, tự hào viết tiếp trang sử hào hùng của MTTQ Việt Nam. 

Tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống, những thành quả cách mạng, thế hệ cán bộ mặt trận trẻ nguyện sống có lý tưởng, có tri thức, có đạo đức cách mạng, xây dựng tác phong người cán bộ mặt trận. Quyết tâm rèn luyện, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân. Thắt chặt mật thiết giữa nhân dân với Đảng và nhà nước để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ - chính quyền và nhân dân TP HCM - TP anh hùng.

Bài và ảnh: Trường Hoàng