Nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia từ ngày 11 đến 13-10 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, ngày 13-10, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Indonesia. Mục đích của việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung là nhằm phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Indonesia, trao đổi và thúc đẩy các mối quan tâm an ninh chung trên cơ sở các cam kết chung đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, quy định của luật pháp quốc tế và của mỗi nước.

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu sang thăm chính thức Indonesia đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Indonesia

Tuyên bố bao gồm: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Indonesia trong lĩnh vực quốc phòng; Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực; Bảo vệ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế; Hợp tác giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và những nguy cơ liên quan.

Nội dung của Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022 giữa Việt Nam và Indonesia là chi tiết hóa các nội dung trong MOU (Bản ghi nhớ) về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan được ký tháng 10-2010, qua đó định hướng hợp tác nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

"Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam; nhận định chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quân đội và nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng có hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quân đội, hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của Cộng đồng ASEAN, của khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của Indonesia trong khu vực, đặc biệt là vai trò của Indonesia trong ASEAN."- Tuyên bố nêu rõ.

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 2.

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và ngài Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 3.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong cuộc hội đàm cùng ngày 13-10, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và ngài Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia cùng khẳng định là hai quốc gia láng giềng trên biển, đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN, có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời, có sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, hai bên mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quân đội, hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm chính thức Indonesia của Đoàn đại biểu cấp cao quân sự lần này. Đây là chuyến thăm nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Indonesia hồi tháng 8 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thảo luận việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm; nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển, đạt kết quả thiết thực theo nội dung Bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan đã được ký tháng 10-2010, nổi bật là lĩnh vực trao đổi đoàn; hợp tác giữa các quân chủng hải quân, không quân, cảnh sát biển; đào tạo...

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 4.

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 5.

Hai Bộ trưởng quốc phòng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng

Việt Nam và Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng - Ảnh 6.

Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong MOU, trong đó chú trọng các hoạt động như: Trao đổi đoàn các cấp; thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng; tăng cường hợp tác giữa các quân chủng hải quân, không quân, cảnh sát biển; đào tạo; thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục tích cực tham vấn, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Về vấn đề ngư dân, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng nếu không xử lý kịp thời sẽ gây tác động tiêu cực tới quan hệ hai nước. Việt Nam đã triển khai những biện pháp nhằm tuyên truyền giáo dục ngư dân. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị trong thời gian tới khi hai nước chưa phân định xong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), các lực lượng thực thi pháp luật của hai nước cần phối hợp trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên thực địa, không để các sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đáp lại, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu khẳng định Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ tích cực phối hợp với các bộ ban ngành liên quan của Indonesia để xử lý nhằm giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia