Lập dự án trồng xoan để... bán đất!

Tin mới

05/08/2012 23:37

Sau khi được UBND tỉnh Bình Phước cấp hàng trăm hecta đất lâm nghiệp và đất có rừng, Công ty TNHH Vina Phygen đã lấy đất bán cho một doanh nghiệp khác với số tiền hàng chục tỉ đồng

Công ty TNHH Vina Phygen (100% vốn Hàn Quốc) được UBND tỉnh Bình Phước cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 8-12-2006, ngành nghề trồng cây xoan chịu hạn để lấy tinh dầu.

Khu đất UBND tỉnh Bình Phước giao cho Công ty Vina Phygen Ảnh: Yến Thanh

Tháng 7-2007, Công ty Vina Phygen được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt phương án sử dụng 966 ha đất lâm nghiệp và rừng tại Tiểu khu 199 và 205 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Nai (xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng) để trồng 754,66 ha cây xoan chịu hạn và phải có trách nhiệm bảo vệ 196 rừng/966 ha được cấp. Sau đó, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định thu hồi 671 ha tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Nai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (671 ha) cho Công ty Vina Phygen với thời hạn 30 năm, trả tiền thuê đất mỗi năm. Quyết định cũng yêu cầu: “Triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định, nếu đất thuê không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ ngày UBND tỉnh ký quyết định cho thuê thì sẽ bị thu hồi đất”.

Thế nhưng, khi chưa có các quyết định trên, từ năm 2006, Công ty Vina Phygen đã thu hồi đất của hơn 103 hộ dân đang canh tác trên diện tích 196 ha nhưng đền bù cho dân không thỏa đáng. Điều đáng nói, sau khi thu đất dân đang canh tác, Công ty Vina Phygen không thực hiện dự án mà bỏ hoang, rồi bán cho một công ty ở TPHCM với giá 12 tỉ đồng (671 ha). Thấy giá quá rẻ, những “cò” đất đã “bẻ cò”, chuyển hướng bán cho ông T.H.L, giám đốc một công ty chuyên về xây dựng có trụ sở ở huyện Đồng Phú - Bình Phước, với giá 15 tỉ đồng, sau đó tăng lên đến 39 tỉ đồng.
Ngay sau khi phát hiện Công ty Vina Phygen bán đất dự án, mới đây, Tỉnh ủy Bình Phước đã có thông báo kết luận của thường trực tỉnh ủy, với nội dung: “Đối với dự án của Công ty TNHH Vina Phygen, Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước đã có kết luận vào ngày 16-2 nhưng đến nay, các cơ quan chức năng chưa thực hiện dứt điểm. Vì vậy, thường trực tỉnh ủy giao công an tỉnh báo cáo Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, xin ý kiến chỉ đạo để xử lý vi phạm đúng quy định của pháp luật. Đề nghị UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương thu hồi diện tích của Công ty TNHH Vina Phygen giao doanh nghiệp Nhà nước quản lý”.

8 lần thay đổi giấy phép

Đối với dự án của Công ty TNHH Hoàn Hảo (Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh vào năm 2010-2011), trong thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước cũng chỉ đạo Công an tỉnh xin ý kiến Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng để xử lý vi phạm đúng quy định của pháp luật. Theo Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước, Công ty TNHH Hoàn Hảo được giao dự án 190 ha nhưng qua kiểm tra thực tế, công ty này sử dụng đến 215 ha (dư 25 ha) và thay đổi giấy phép kinh doanh đến… 8 lần với mục đích… mua bán dự án.

Tân Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI